วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมข่าวทหาร นำ ผช.ทูตทหารต่างชาติ ปล่อยเต่าคืนสู่ธรรมชาติ

กรมข่าวทหาร นำผู้ช่วยทูตทหาร 25 ประเทศ ทำกิจกรรม ร่วมปล่อยลูกเต่าทะเล คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ ที่ สอ./รฝ. สัตหีบ...

 


เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 57  พล.ร.ต.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือได้มอบหมายให้ นาวาเอกรณภพ กาญจนพันธุ์ รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งกองทัพเรือ เป็นผู้แทนต้อนรับ พล.ร.ต.อรัญ นำผล รองเจ้ากรมข่าวทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อม คณะผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารต่างประเทศ ประจำประเทศไทยและครอบครัว เยี่ยมชมหน่วยงานทหารเรือ ในพื้นที่ภาคตะวันออก และรับฟังการบรรยายสรุป และปล่อยลูกเต่าทะเล 25ตัว คืนสู่ธรรมชาติ ณ ศูนย์อนุรักษ์พันธ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

 

 


พล.ร.ต.อรัญ นำผล รองเจ้ากรมข่าวทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า ได้นำผู้ช่วยทูตทหารประจำประเทศไทยเยี่ยมหน่วยทหารที่ขึ้นตรงกับกองทัพเรือ ในพื้นที่ภาคตะวันออก ส่วนฝ่ายต่างประเทศนำโดย พ.อ.จอห์น แบล็กซ์แลนด์ ผู้ช่วยทูตทหารออสเตรเลียประจำประเทศไทย เดินสายเข้าเยี่ยมชมกองเรือยุทธการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งกองทัพเรือ และหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน โดยประเทศไทยมีผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำอยู่รวม 33 ประเทศ พำนักอยู่ในประเทศไทย 21 ประเทศ พำนักอยู่ในต่างประเทศ 12 ประเทศสำหรับคณะผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทยที่ร่วมเดินทางเข้าเยี่ยมชมหน่วยงานต่างๆ ของกองทัพเรือในครั้งนี้รวมทั้งสิ้น 25 ประเทศ

 

 


นาวาเอกรณภพ กาญจนพันธุ์ รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งกองทัพเรือ กล่าวว่า เนื่องจากเต่าทะเล ถูกจัดเป็นสัตว์ทะเลที่หายากอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ เป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญในการรักษาสมดุลตามธรรมชาติ มีคุณค่าที่มิอาจประเมินได้ และยังสามารถใช้เป็นดัชนีบ่งชี้ความสมบูรณ์ของ ระบบนิเวศบริเวณชายฝั่งทะเล ดังนั้นหน่วยบัญชากาต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ จึงได้ ถือโอกาสนำคณะผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารต่างประเทศ และครอบครัว ร่วมปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ.

 

กรมข่าวทหาร นำผู้ช่วยทูตทหาร 25 ประเทศ ทำกิจกรรม ร่วมปล่อยลูกเต่าทะเล คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ ที่ สอ./รฝ. สัตหีบ... 11 มี.ค. 2557 16:12 11 มี.ค. 2557 18:38 ไทยรัฐ