วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืบหน้าโบอิ้ง777 ตร.มาเลย์ชี้ หนึ่งในผู้ใช้พาสปอร์ตปลอมเป็นชาวอิหร่าน

คืบหน้าโบอิ้ง777 ตร.มาเลย์ชี้ หนึ่งในผู้ใช้พาสปอร์ตปลอมเป็นชาวอิหร่าน

  • Share:

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนของประเทศมาเลเซียแถลงวันนี้ เชื่อว่าหนึ่งในผู้ใช้หนังสือเดินทางปลอมโดยสารเที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เป็นชาวอิหร่าน แต่ไม่น่าโยงก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนของประเทศมาเลเซีย ระบุตัวตนของหนึ่งในผู้ที่ต้องสงสัยใช้หนังสือเดินทางปลอม โดยสารบนเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ที่หายสาบสูญไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้แล้ว โดยระบุว่าเป็นชาวอิหร่านอายุ 19 ปี ได้ไม่คิดว่าเกี่ยวข้องกับองค์กรก่อการร้าย

คาลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวน ระบุในการแถลงข่าวที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ช่วงบ่ายวันนี้ว่า "เราสามารถระบุตัวชาวอิหร่านได้คนหนึ่ง ชื่อว่า เปาเรีย นูร์ โมฮัมหมัด เมห์รดาด (Pouria Nour Mohammad Mehrdad) เขาอายุ 19 ปี และเป็นชาวอิหร่าน เราเชื่อว่าเขาเป็นชาวอิหร่าน เรากำลังตรวจสอบภูมิหลังของชายคนนี้ และเรายังได้ตรวจสอบประวัติของเขากับองค์กรตำรวจอื่นๆ และเราเชื่อว่า เขาไม่น่าเป็นสมาชิกขององค์กรก่อการร้ายใดๆ เราเชื่อว่าเขาพยายามจะลี้ภัยในประเทศเยอรมนี"

 

 

นายคาลิด ระบุอีกว่า พวกเขายังไม่ได้สรุปการสืบสวนในเรื่องผู้โดยสารอีกคนที่ใช้หนังสือเดินทางปลอม และกล่าวเสริมว่า ผู้อำนวยการกรมสอบสวนคดีอาชญากรรมได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าชุดสืบสวนว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินลำนี้ ซึ่งพวกเขากำลังมองความเป็นไปได้ 4 อย่างคือ 1. การจี้เครื่องบิน, 2. การก่อวินาศกรรม, 3. ปัญหาทางจิตใจของผู้โดยสารและลูกเรือ และ 4. ปัญหาส่วนตัวในหมู่ผู้โดยสารและลูกเรือ

ผบ.ตำรวจสืบสวนผู้นี้กล่าวด้วยว่า "เรากำลังตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารทุกคน ร่วมกับตำรวจในประเทศอื่นๆ อีกอย่างน้อย 14 ประเทศ และจากพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก" นอกจากนี้พวกเขากำลังแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ภาพวิดีโอทั้งหมดกำลังถูกตรวจสอบ และเจ้าหน้าที่พี่น้องของพวกเขาจากองค์กรอื่นๆ กำลังปรึกษากันในเรื่องภูมิหลังของผู้โดยสาร

อนึ่ง หลังจากผู้สื่อข่าวถามในประเด็นเกี่ยวกับการทะเลาะกันระหว่างผู้โดยสาร ผบ.คาลิดก็ได้ยกตัวอย่างสถานการณ์เช่น ใครบางคนบนเครื่องบินทำประกันในวงเงินสูงมาก และต้องการฆ่าตัวตายเพื่อให้ครอบครัวได้มันไป และย้ำด้วยว่า พวกเขายังกำลังมองทุกความเป็นไปได้

ผบ.คาลิด เผยด้วยว่า พวกเขาได้ติดต่อกับมารดาของนายเมห์รดาด ซึ่งรอการมาถึงของลูกชายอยู่ที่นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี "เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ของอิหร่าน ถ้าคุณถามผม ผมรู้ว่าเขาต้องการลี้ภัยไปเยอรมนี เรากำลังติดต่อกับแม่ของเขา ซึ่งกำลังรอเขาอยู่ที่แฟรงก์เฟิร์ต" เขายังปฏิเสธแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ของอธิบดีกรมการบินพลเรือนมาเลเซียเมื่อวันจันทร์ที่ว่า มีผู้โดยสารตกเครื่องอีก 5 คน ว่าไม่เป็นความจริง

 

 

ในช่วงแรกของการแถลงข่าวเมื่อช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ของมาเลเซียเปิดเผยว่า ผู้ถือหนังสือเดินทางสัญชาติออสเตรียที่ถูกขโมย เดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 28 ก.พ. โดยเขาแสดงตัวที่เคาน์เตอร์ เค42 เพื่อรับการตรวจผ่านคนเข้าเมือง ซึ่งเขาได้แสดงหนังสือเดินทางสัญชาติออสเตรีย จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ทำการตรวจสอบตามมาตรฐาน และอนุญาตให้คนผู้นี้ผ่านเข้าประเทศได้

ขณะที่ผู้ถือหนังสือเดินทางสัญชาติอิตาลีที่ถูกขโมย เดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ในวันเดียวกัน เข้าแสดงตัวที่เคาน์เตอร์ เค49 เขาอ้างว่าเดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต ก่อนเจ้าหน้าที่จะตรวจผ่านคนเข้าเมืองตามขั้นตอน และตรวจสอบแล้วว่า ใบหน้าของชายผู้นี้ตรงกับรูปในหนังสือเดินทาง

ทั้งนี้ หนังสือเดินทางที่ถูกขโมยทั้งสองเล่ม เป็นของนายลุยจิ มารัลดิ ชาวอิตาลี อายุ 37 ปี และของนาย คริสเตียน โคเซล ชาวออสเตรีย อายุ 30 ปี ซึ่งหนังสือเดินทางสูญหายในประเทศไทยเมื่อปี 2012 และ 2013 ตามลำดับ และได้รับการยืนยันแล้วว่าทั้งสองคนไม่ได้โดยสารโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 แต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้