วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เตือนรัฐ ฝันได้แต่อย่าหนีความจริง

"อภิสิทธิ์"เตือนรัฐบาล ฝันได้แต่อย่าหนีความจริง ตอกย้ำแม้รัฐบาลผ่านการ ลต.แต่ทำผิด ก.ม. ใครก็ไม่เชื่อถือ ฟันธงสุดท้ายต้องปฏิรูปโดยทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน

วันที่ 11 มี..57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการสัมมนา "ประชาธิปัตย์พบสมาชิกพรรคและประชาชน"ตอนหนึ่งว่า พรรคเห็นว่าจะเลือกตั้งได้ก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นว่า จะมีการเปลี่ยนแปลง ปฏิรูป สร้างความเชื่อมั่นการเลือกตั้งที่เป็นธรรมถึงจะเข้ากลับสู่กระบวนการปกติ ภายใต้เงื่อนไขใหม่ เมื่อถึงที่สุดสถานการณ์ของบ้านเมืองสุดท้ายจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หนีไม่พ้นที่ทุกฝ่ายต้องมาหาคำตอบทางการเมืองร่วมกัน ที่พูดเช่นนี้เพราะรัฐบาล เขาคิดว่า เขาต้องเอาชนะให้ได้ คือการเลือกตั้งอีก 28 เขต ให้เสร็จ เพื่อให้มี ส..และเปิดสภาฯ ให้ได้ แล้วมาลุ้นว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะบอกว่า ไม่โมฆะ และหากสมมติทำได้

อย่างที่สื่อพาดหัวว่า มีรัฐบาล มีสภาฯ จากการเลือกตั้ง ได้ในเดือนมิถุนายน ขอถามว่า มีใครเชื่อบ้างว่า บ้านเมืองจะเข้าสู่ภาวะปกติได้ คิดหรือว่าคน 18-19 ล้านคน เขาจะยอมรับสถานะของรัฐบาลที่เกิดขึ้นใหม่นี้ หรือไม่ เราพยายามบอกไปถึงพวกรัฐบาลว่า คุณจะฝันอะไรก็ฝันไป แต่หนีความจริงไม่พ้น ต่อให้คุณทำให้เสร็จ ก็เชื่อว่าลึกๆ เขาก็คิดว่า เขาก็ทำไม่สำเร็จ เพียงแต่แนวของ พ...ทักษิณ คือเอาถึงที่สุดก่อน ไม่จำนน ก็ไม่ถอย แต่ก็เริ่มออกมาพูดแล้วว่า เลือกตั้งที่ผ่านมาอาจจะเป็นโมฆะ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เราสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตยแต่การเลือกตั้งก็ต้องบริสุทธิ์ เที่ยงธรรม และทุกคนต้องเคารพกฎหมาย การที่ น..ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า ต้องเชื่อมั่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้น ประเด็นอยู่ที่ว่า ไม่ใช่ว่าเราไม่เชื่อมั่นพวกคุณว่าจะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง แต่เมื่อคุณทำผิดกฎหมายแล้ว ใครก็ไม่เชื่อมั่นคุณ และแม้ผ่านการเลือกตั้งได้รับเสียงข้างมากแล้ว ไม่ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้หรือสนองแค่คนส่วนใหญ่ที่เลือกคุณมา คนภาคใต้น่าสงสาร หลายโครงการไม่ได้รับความสนใจ เพราะแค่ไม่เลือกพรรคเพื่อไทย และความจริงในโลกนี้บางประเทศมีซัดดัม ฮุสเซน แต่เวลานี้ประเทศเรามีครบในตัว พ...ทักษิณ เพราะมีทั้งซัดดัม และฮิตเลอร์รวมอยู่ในคนเดียวกัน

 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ซึ่งหากสมมติว่า ศาลบอกว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ..เป็นโมฆะ ก็ยังไม่ได้เป็นคำตอบว่า แล้วบ้านเมืองจะเดินต่อไปอย่างไร เพราะศาลก็มีหน้าที่ตัดสินว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 .. โมฆะหรือไม่ และสมมติว่า ป...ชี้มูลว่า ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ทุจริตเรื่องข้าว ...ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบว่า ประเทศจะเดินหน้าอย่างไร ดังนั้น ทุกคนจึงต้องช่วยกันคิด คือบ้านเมืองต้องปฏิรูป และบ้านเมืองต้องกลับเข้าสู่กระบวนการการเลือกตั้ง หน้าที่ของทุกฝ่ายคือสร้างความเชื่อมั่นต่อการเลือกตั้ง และสร้างความเชื่อมั่นว่าการปฏิรูปจะสามารถเดินไปได้.

"อภิสิทธิ์"เตือนรัฐบาล ฝันได้แต่อย่าหนีความจริง ตอกย้ำแม้รัฐบาลผ่านการ ลต.แต่ทำผิด ก.ม. ใครก็ไม่เชื่อถือ ฟันธงสุดท้ายต้องปฏิรูปโดยทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน 11 มี.ค. 2557 16:03 11 มี.ค. 2557 18:57 ไทยรัฐ