วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เมืองคอน'สั่งปิดประตูระบายน้ำ หวั่นทะเลรุกข้าวชาวนา

'เมืองคอน'สั่งปิดประตูระบายน้ำ หวั่นทะเลรุกข้าวชาวนา

  • Share:

ผอ.ชลประทานเมืองคอน สั่งปิดประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิทุกบาน หวั่นน้ำเค็มรุกกระทบปลูกข้าว เทศบาลเมืองคอนรับปัญหาน้ำเป็นปัญหาระดับจังหวัด...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 นายยรรยง โกศลกาญจน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสถานการณ์ภัยแล้งว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปิดประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิทุกบาน ที่ไหลออกสู่ทะเล เพื่อป้องกันการรุกล้ำของน้ำเค็มเข้ามายังพื้นที่น้ำจืด ซึ่งพบว่าหลังจากปิดประตูน้ำแล้วระดับน้ำทะเลมีระดับสูงกว่าระดับน้ำจืด อย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ มีรายงานว่าในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังตอนล่างระดับน้ำในลำคลองต่างๆ ลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 30 เซนติเมตร ส่งผลให้เกษตรกรในพื้นที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำเพื่อการเกษตร โดยเฉพาะการปลูกข้าวนาปีในพื้นที่ อ.ปากพนัง และ อ.หัวไทรบางส่วน ที่เพาะปลูกหลังน้ำลดประมาณ 80,000 ไร่ ยังต้องการใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงต้นข้าว ส่วนผู้ที่เก็บเกี่ยวข้าวแล้วขอความร่วมมือเกษตรกรให้หลีกเลี่ยงการปลูกข้าว นาปรัง แต่ให้ไปปลูกพืชอื่นที่ใช้น้ำน้อยแทนจะได้ผลดีกว่า

ทางด้าน ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขณะนี้ทางเทศบาลได้จับมือ 5 อบต.เร่งแก้ปัญหาการบริหารจัดการใช้น้ำในลำคลองท่าดี ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จะเป็นพื้นที่ตอนล่างที่จะนำน้ำจากคลองท่าดีมาใช้อุปโภคบริโภค ยอมรับว่าการแก้ปัญหาน้ำในเทศบาลนครฯ ไม่ใช่เรื่องของทางเทศบาลเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องเป็นการแก้ปัญหาระดับจังหวัดแล้ว เป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวด้วย ซึ่งได้มีการพูดด้วยวาจา ระหว่าง ส.ส.นครศรีธรรมราช ผู้ว่าราชการจังหวัด นายก อบจ.นศ และ เทศบาลนครนครศรีธรรมราช หลังจากนี้จะได้นัดประชุมหารือแก้ปัญหาอย่างเป็นทางการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้