วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศยันศก.จีนอ่อนแอ ไม่กระทบขายข้าว

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยันปัญหาเศรษฐกิจจีน ไม่กระทบสัญญาซื้อขายข้าวระหว่างรัฐบาลไทย-จีน ชี้ลงนามในสัญญาซื้อขายข้าวแล้ว...

นายสุรศักดิ์ เรืองเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันกับ ‘ไทยรัฐออนไลน์’ว่า สัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี กับ คอฟโค คอร์เปอเรชั่น ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจของรัฐบาล สาธารณรัฐประชาชนจีน 1 ล้านตัน จะไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจจีนอ่อนแอ เพราะได้ลงนามในสัญญาซื้อขายข้าวเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่แค่ข้อตกลง หรือเอ็มโอยู ที่สามารถยกเลิกได้

ทั้งนี้ ข้าว เป็นสินค้าจำเป็นต่อการบริโภคของจีน จึงไม่น่ากังวลว่าจะมีผลกระทบต่อการส่งออก รวมถึงสินค้าชนิดอื่นที่ส่งออกไปจีน ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรที่สำคัญต่อการอุปโภคบริโภค และต้องใช้ในการแปรรูป

นายวิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มองว่า เศรษฐกิจจีนจะดีหรือไม่ดีก็ตาม ไม่น่าจะมีผลต่อการส่งออกข้าวไปจีน 1 ล้านตัน เพราะถือว่าปริมาณน้อยมากสำหรับจีน แต่สินค้าชนิดอื่นอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง เนื่องจากช่วงนี้กำลังการผลิตสินค้าของจีนหลายชนิดมีปริมาณสูงกว่าความต้องการใช้ในประเทศ เช่น เครื่องจักร และรถแทรกเตอร์ ที่ต้องส่งออกไปขายแข่งกับประเทศอื่นทำให้ราคาถูกลง และสร้างความปั่นป่วนในระบบเศรษฐกิจ ขณะที่สินค้าบางชนิดที่ส่งไปจีนอาจชะลอลงบ้าง.

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยันปัญหาเศรษฐกิจจีน ไม่กระทบสัญญาซื้อขายข้าวระหว่างรัฐบาลไทย-จีน ชี้ลงนามในสัญญาซื้อขายข้าวแล้ว... 11 มี.ค. 2557 15:46 11 มี.ค. 2557 16:26 ไทยรัฐ