วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปะบนเรือนร่าง 'My body, my rights' รณรงค์สิทธิพื้นฐานของมนุษย์

นักศึกษาชาวญี่ปุ่นโชว์ผลงานศิลปะบนเรือนร่าง 'My body, my rights' ร่วมกับแอมเนสตี้ฯ รณรงค์-สะท้อนปัญหาของสิทธิขั้นพื้นฐาน เกี่ยวกับสุขภาพ และร่างกาย...

งานศิลปะชุด “My Body My Rights” หรือ “ร่างกายของฉัน สิทธิของฉัน” เป็นผลงานของ ฮิคารุ โช นักศึกษาญี่ปุ่นในโตเกียว วัย 20 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในแคมเปญที่ร่วมกับแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์เพื่อสนับสนุนให้ผู้คนจากทั่วโลกได้ใช้สิทธิขั้นพื้นฐาน นั่นคือสิทธิในการตัดสินใจเกี่ยวกับสุขภาพ ร่างกาย และชีวิตของพวกเขาเอง โดยศิลปะของเธอ มีรูปตั้งแต่ผู้หญิงถือกุญแจของร่างกายเธอเอง ภาพข้อมือของผู้หญิงหายไปแต่กลับมีแผงยาคุมกำเนิดต่ออยู่ หรือภาพกองหนังสือติดอยู่กับหลังผู้ชาย นี่คืออีกหนึ่งงานศิลปะที่สามารถสื่อความหมายได้มากมาย


งานศิลปะของฮิคารุ โช แต่ละชิ้นได้แสดงสะท้อนถึงปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนที่ยังคงเกิดขึ้นทั่วโลก เธอได้กล่าวถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจในการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมรณรงค์ในครั้งนี้ว่า “คุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกคนที่คุณรัก คนที่คุณอยากจะมีเพศสัมพันธ์ด้วย และสร้างครอบครัวในแบบที่คุณอยากให้เป็น คุณสามารถตัดสินใจว่าพร้อมจะมีลูกหรือไม่และจะมีเมื่อไหร่ สิทธิ์ที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์และความสัมพันธ์ระหว่างคนรัก คุณต้องสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารหรือบริการสาธารณสุขทั่วไปเกี่ยวกับอนามัยเจริญพันธุ์ และจะต้องมีชีวิตที่ปลอดภัยจากการทำร้ายและความรุนแรงทางเพศทุกรูปแบบ ฉันหวังว่างานศิลปะของฉันจะช่วยคนหนุ่มสาวทั่วโลกให้ตระหนักถึงสิทธิ์เหล่านี้”

ด้าน แมดดู มอลโฮทรา ผู้อำนวยการโครงการรณรงค์สิทธิ์ทางเพศและบทบาทหญิงชาย แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวถึงการทำงานรณรงค์ในครั้งนี้ว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเลือกที่จะทำงานกับฮิคารุเพราะชื่นชอบในผลงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอ รูปภาพหลายๆ ภาพนั้นตั้งใจที่จะให้มีการตีความไปในหลายรูปแบบเพื่อส่งเสริมความคิดที่หลากหลายของผู้คน


ศิลปินวัย 20 ปีคนนี้เป็นนักศึกษาปีสองของคณะนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปะมูซาชิโนะ ในโตเกียว เธอเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลมีเดียว่า “Choo Shan” หรือ ชูจัง.

 

นักศึกษาชาวญี่ปุ่นโชว์ผลงานศิลปะบนเรือนร่าง 'My body, my rights' ร่วมกับแอมเนสตี้ฯ รณรงค์-สะท้อนปัญหาของสิทธิขั้นพื้นฐาน เกี่ยวกับสุขภาพ และร่างกาย... 11 มี.ค. 2557 15:44 11 มี.ค. 2557 21:56 ไทยรัฐ