วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ครม.' เห็นชอบตั้งมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ

'ครม.' เห็นชอบตั้งมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ

  • Share:

"สุนิสา เลิศภควัตร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี" เผย ครม.เห็นชอบตั้งมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เสนองบ 20 ล้าน หนุนโครงการ

วันที่ 11 มี..57 ร้อยโทหญิงสุนิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าในที่ประชุม คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบการจัดตั้งมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี (Princess Maha  Chakri  Award Foundation) ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนองบประมาณ 20 ล้านบาท สนับสนุนรางวัลในโครงการปริ้นเซส มหาจักรีอวอร์ด เพื่อเป็นการมอบเงินรางวัลให้ครูที่อุทิศตนทำงานเพื่อประเทศ โดยให้คุรุสภาเป็นหน่วยงานของกองทุนและมีคณะกรรมการจาก ศธ. องค์การยูเนสโก องค์การค้าของคุรุสภา สมาคมทางการศึกษา รวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นผู้ดูแล และดำเนินการสรรหาผู้เหมาะสม เพื่อรับราชทานรางวัลในวันครูโลก ที่ประชุมคณะรัฐมนตรียังเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 168 ล้านบาทตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอเพื่อก่อสร้างและขยายโรงเรียนอนุบาลทีปังกรรัศมีโชติ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบ ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเสนอให้อนุมัติกรอบวงเงิน 1,400 ล้านบาท ในการจัดเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบอนุมัติวงเงิน 2,800 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ จากวงเงินงบประมาณประจำปี 1,400ล้านบาท และงบประมาณส่วนที่คงเหลือจากการจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ อีก 1,400 ล้านบาท

ร้อยโทหญิงสุนิสา ยังเปิดเผยด้วยว่า ปัจจุบันกองทุนน้ำมันเกิดภาวะติดลบ 7,405 ล้านบาท หรือเฉลี่ยติดลบ 125 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งหากสถานการณ์วิกฤติในประเทศรัสเซีย และประเทศยูเครนยังไม่ยุติ จะทำให้กองทุนน้ำมันเข้าสู่ภาวะติดลบเต็มเพดาน 30,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบต่ออายุราชการอีก 1 ปี ในตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ หรือ ป.ป.ส.ให้กับพลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ ที่จะหมดอายุราชการในวันที่ 29 เมษายน นี้ โดยมีผลทันทีในวันที่ 30 เมษายนนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้