วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศบาลอำนาจเจริญ เตรียมน้ำช่วยเหลือฝูงลิงรับหน้าแล้ง

เทศบาลอำนาจเจริญ เตรียมการช่วยเหลือฝูงลิงรับภัยแล้งที่จะมาถึง ในอุทยานวานรดอน รวมทั้งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จัดที่พักให้ลิงอยู่กับคนได้อย่างกลมกลืม...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 ที่ จ.อำนาจเจริญ นายเผชิญลาภ อินทรจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพนา กล่าวว่า ปัจจุบันฝูงลิงแสม (ลิงกัง) ประมาณ 4,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ที่วนอุทยานวานรดอนเจ้าปู่เขตเทศบาลพนา ที่เคยประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและขาดน้ำดื่ม น้ำเล่น จนสื่อได้นำเสนอเรื่องราวไป กระทั่งมีประชาชนได้ทยอยมาเที่ยวชม และนำอาหารมาช่วยเหลือฝูงลิง และทางเทศบาลได้ปรับปรุงสถานที่ดอนปู่ตาวนอุทยาน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว จนได้มีนักท่องเที่ยว และผู้ใจบุญได้นำอาหารมาบริจาคเงิน และอาหารเพื่อช่วยเหลือฝูงลิง ทำให้ฝูงลิงได้ลดความเดือดร้อนระดับหนึ่ง แต่ลิงมีจำนวนมาก หากวันใดไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมฝูงลิง ก็จะออกมาเพ่นพ่านแย่งชิง และขโมยอาหารจากชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือนรอบวนอุทยาน และแม่ค้านำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวหน้าอุทยาน ส่วนเรื่องน้ำดื่ม สถานที่เล่นน้ำที่จะขาดแคลนในช่วงหน้าแล้งที่จะมาถึง ทางเทศบาลได้เตรียมพร้อมได้เพียงพอกับจำนวนฝูงลิงที่มีอยู่ นอกจากนั้นทางเทศบาลยังได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากทางจังหวัด ปรับปรุงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัด โดยจัดที่พัก และบ้านพักในวนอุทยานฯเพื่อให้คนกับลิงให้อยู่ด้วยกันได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย.

เทศบาลอำนาจเจริญ เตรียมการช่วยเหลือฝูงลิงรับภัยแล้งที่จะมาถึง ในอุทยานวานรดอน รวมทั้งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จัดที่พักให้ลิงอยู่กับคนได้อย่างกลมกลืม... 11 มี.ค. 2557 14:38 11 มี.ค. 2557 16:38 ไทยรัฐ