วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มุมมอง นักถ่ายภาพสัตว์ป่า

ปองพล อดิเรกสาร (นั่ง) พร้อมด้วย วรินทร์ ตันพิพงศ์พานิช (ขวาสุด) ผู้บริหารแคนนอน ร่วมยินดีกับ บารมี เต็มบุญเกียรติ เจ้าของผลงานในนิทรรศการภาพถ่าย “จากขุนเขา จรดแนวปะการัง”.

ด้วยความตั้งใจที่จะจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ได้รักและหวงแหนธรรมชาติ บารมี เต็มบุญเกียรติ ช่างภาพสัตว์ป่าชื่อดัง ร่วมกับ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด จัดนิทรรศการ “จากขุนเขา จรดแนวปะการัง” โดยคัดภาพเด่นจากผลงานภาพถ่ายสัตว์ป่าและธรรมชาติในเมืองไทย ผ่านมุมมองทางศิลปะภาพถ่ายของตน ที่สะสมมากว่า 10 ปี มาจัดแสดงให้เข้าชมฟรี ที่บริเวณลานโค้ง ชั้น 3-5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ติดกับสถานี รถไฟฟ้า BTS สนามกีฬาแห่งชาติ) โดยมี ปองพล อดิเรกสาร ในฐานะนักเดินทางและนักถ่ายภาพ มาร่วมเปิดงาน ซึ่งจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 30 มี.ค.


คุณปองพล ในฐานะนักเดินทางและนักถ่ายภาพ กล่าวว่า เคยได้มีโอกาสไปร่วมถ่ายภาพในป่าห้วยขาแข้งกับ ก้อง-บารมี วันนั้นก้องแยกไปถ่ายภาพคนเดียว ส่วนตนไปนั่งฟังไพร กลับมา “ก้อง” ได้โชว์ภาพแม่เสือและลูกอีก 4 ตัว ทั้งภาพนิ่งและวีดิโอ ถึงได้รู้ว่าการถ่ายภาพสัตว์ป่า เราต้องรู้จักธรรมชาติและใจกล้าด้วย และการเป็นช่างภาพสัตว์ป่าต้องมีความอดทน, ทนแดด ทนฝน ทนหิว และทนเห็บ การจัดนิทรรศการครั้งนี้

หวังว่าจะเป็นการจุดประกายให้คนรุ่นใหม่สนใจการถ่ายภาพ ซึ่งปัจจุบันกล้องดิจิตอลใช้ง่าย พร้อมกันนี้ยังจะช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติด้วย

สำหรับ ก้อง–บารมี กล่าวว่า แนวคิดของนิทรรศการนี้ เพื่อถ่ายทอดผลงานธรรมชาติจากขุนเขา จรดไปถึงแนวปะการัง ผ่านมุมมองของตน และเพื่อเชื่อมธรรมชาติที่ห่างไกลให้คนเมืองได้รับรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดในประเทศไทย โดยตอนเด็กๆ ตนชอบดูสารคดีสัตว์ป่า ได้รู้จักหมีขาว, แพนด้า แต่ไม่เคยรู้เรื่องเสือ หรือกวางผา ในเมืองไทยเลย พอโตขึ้นก็เริ่มสนใจการถ่ายภาพโดยเริ่มต้นจากการถ่ายพรรณไม้, นก, สถานที่ท่องเที่ยว และค่อยๆ มาถ่ายภาพสัตว์ป่า เป็นจริงจังในปี 2538 และได้รวบรวมผลงานภาพถ่ายกว่า 10 ปี ออกมาเป็นหนังสือ “WILD RANG จากขุนเขาจรดแนวปะการัง” และอยากให้คนทั่วไปได้มีโอกาสมอง


เห็นความสวยงามของเมืองไทยและรู้สึกว่าได้ไปนั่งอยู่ข้างๆผมในตอนถ่ายภาพ และเมื่อได้อ่านคำบรรยายใต้ภาพแล้วอาจจะต่อยอด ด้วยการไปค้นคว้าให้รู้จักสัตว์ป่าเหล่านั้นมากขึ้น และอยากให้มันอยู่กับป่าไปตลอด จึงได้นำผลงานเด่น 40 ภาพจาก 200 ภาพในหนังสือมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการ พร้อมกันนี้ยังจะจัดกิจกรรมเสวนาการถ่ายภาพ ในวันที่ 13 มี.ค.ด้วย ซึ่งใครสนใจดูรายละเอียดที่ www.facebook.com/wild rang

ส่วนเทคนิคในการถ่ายภาพสัตว์ป่านั้น ช่างภาพคนดังกล่าวว่า ตนไม่ซีเรียสกับความใหญ่ หรือความใกล้ แต่ จะซีเรียสกับองค์ประกอบภาพ สิ่งสำคัญคือ การได้ภาพตัวสัตว์อยู่กับถิ่นอาศัยที่สวยงาม หลักในการทำงานของตนจะเน้นทักษะต่างๆ อาทิ การควบคุมกล้อง, การเดินป่า, การดำน้ำ รวมทั้งต้องเรียนรู้หาข้อมูลเรื่องพฤติกรรมของสัตว์ป่าเป็นอย่างดี แล้วเอาทักษะเหล่านี้ไปใช้เป็นประสบการณ์ สุดท้ายต้องมีจินตนาการด้วย สำหรับคนที่สนใจอยากเป็นช่างภาพ เราต้องเรียนรู้สิ่งที่ถ่าย ไม่ว่าคุณเป็นช่างภาพอะไร เช่น เป็นช่างภาพเวดดิ้งก็ต้องรู้พิธีการของงานเป็นอย่างไร เป็นช่างภาพสัตว์ก็ต้องรู้จักศึกษาสัตว์ป่า เพื่อที่จะถ่ายทอดภาพที่เห็นได้อย่างดี.

ด้วยความตั้งใจที่จะจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ได้รักและหวงแหนธรรมชาติ บารมี เต็มบุญเกียรติ ช่างภาพสัตว์ป่าชื่อดัง ร่วมกับ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด จัดนิทรรศการ "จากขุนเขา จรดแนวปะการัง" ... 11 มี.ค. 2557 14:26 11 มี.ค. 2557 14:28 ไทยรัฐ