วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจเลือดรู้ได้ สมองกำลังเสื่อม

วารสาร “การบำบัดรักษาโดยใช้วิธีทางธรรมชาติ” ของสหรัฐฯ กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยจอร์จ ทาวน์ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ได้พบว่า สามารถตรวจเลือดรู้ได้ว่าผู้จะเป็นโรคสมองเสื่อมภายในเวลา 3 ปีข้างหน้าได้อย่างแม่นยำถึงร้อยละ 90 และขณะนี้กำลังทดสอบขนาดใหญ่ตามสถานพยาบาลอยู่

เป็นที่ประมาณกันว่า ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้ในราว 44 ล้านคน และจะเพิ่มเป็น 3 เท่าตัว ในเวลาประมาณ พ.ศ. 2593 โรคจะทำให้สมองผู้ป่วยเสียหายมาก่อนหน้าไม่ต่ำกว่า 10 ปี จึงจะปรากฏอาการขึ้น แพทย์เชื่อว่าเหตุที่การคิดยารักษาโรคนี้ไม่ได้ผล เนื่องจากมันสายไปเสียแล้วเพราะเหตุนี้ การพบวิธีตรวจพบวี่แววของโรคล่วงหน้าจึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก

นักวิจัยได้พบจากการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดของผู้สูงอายุที่อายุเกิน 70 ปีขึ้นไป โดยการเปรียบเทียบผลของผู้ที่เป็นโรคขึ้นภายหลังกับผู้ที่ยังคง ปกติดีอยู่ได้พบว่ามีระดับแตกต่างกันของไขมัน 10 ชนิด

ดร.ไซมอน ริดเลย์ ขององค์การต่อต้านโรคสมองเสื่อมอังกฤษ กล่าวให้ความเห็นว่า “การค้นพบนับ ว่าเป็นที่น่าอุ่นใจและถือได้ว่าเป็นความก้าวหน้าอันแท้จริงก้าวหนึ่ง”.

วารสาร “การบำบัดรักษาโดยใช้วิธีทางธรรมชาติ” ของสหรัฐฯ กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยจอร์จ ทาวน์ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ได้พบว่า สามารถตรวจเลือดรู้ได้ว่าผู้จะเป็นโรคสมองเสื่อมภายในเวลา 3 ปีข้างหน้า... 11 มี.ค. 2557 13:58 11 มี.ค. 2557 14:04 ไทยรัฐ