วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาสระบุรีลุย ธ.ก.ส.วิหารแดง ทวงเงินจำนำข้าว

เกษตรกรชาวนา อ.วิหารแดง จ.สระบุรี รวมตัวชุมนุมเรียกร้อง ทวงเงินค่าจำนำข้าว จาก ธ.ก.ส.ยันมีความเดือดร้อน ด้าน ผจก.ธ.ก.ส.รับปาก หากรัฐบาลส่งเงินมาจะรีบดำเนินการ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวนา อ.วิหารแดง จ.สระบุรี รวมตัวชุมนุมที่บริเวณธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาวิหารแดง เพื่อเรียกร้องให้ทางรัฐบาล หรือ ธ.ก.ส. เร่งจ่ายเงินค่าข้าวที่ค้างจ่ายให้แก่กลุ่มชาวนาด้วย โดยมีการถือป้ายข้อความขอให้เร่งจ่ายเงินเพราะชาวนาเดือดร้อนมาก

นายจันทรทิม กลิ่นหอม อายุ 56 ปี ชาวนา อ.วิหารแดง จ.สระบุรี เปิดเผยว่า ตนได้นำข้าวมาร่วมในโครงการจำนำข้าวของ ธ.ก.ส. รวม 2,198 กก. เป็นเงินสามแสนกว่าบาท แต่ปัจจุบันตนยังไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว ซึ่งตนและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงได้เดินทางมารวมตัวกันเพื่อทวงถามในครั้งนี้

ทางด้าน นายสถาพร อัมพรรัตน์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาวิหารแดง ซึ่งเป็นผู้เจรจากับกลุ่มชาวนาเกี่ยวกับเรื่องเงินค่าจำนำข้าว กล่าวว่า รัฐบาลขอให้ชาวนารอไปก่อน เมื่อรัฐบาลส่งเงินมาถึง ธ.ก.ส.จะรีบดำเนินการคืนเงินให้ชาวนา ส่วนชาวนาที่นำข้าวมาจำนำกับรัฐบาลที่ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี นั้น มีใบประทวนทั้งหมด 980 ใบ บางราย จ่ายไปแล้ว 206 ใบ ส่วนที่เหลือประมาณ 774 ใบ เมื่อเงินตกมาถึงสาขา วิหารแดง ทางเราก็จะรีบเร่งดำเนินการ จนชาวนาพอใจจึงแยกย้ายกันกลับบ้าน.

เกษตรกรชาวนา อ.วิหารแดง จ.สระบุรี รวมตัวชุมนุมเรียกร้อง ทวงเงินค่าจำนำข้าว จาก ธ.ก.ส.ยันมีความเดือดร้อน ด้าน ผจก.ธ.ก.ส.รับปาก หากรัฐบาลส่งเงินมาจะรีบดำเนินการ... 11 มี.ค. 2557 13:58 11 มี.ค. 2557 14:44 ไทยรัฐ