วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวสวนยาง..ป้ายแดง ฝันไกลขอทำครบวงจร

นโยบาย ไฟไหม้ ฟางแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ที่อวดคุยจะเพิ่มปริมาณการใช้ในประเทศ สนับสนุนเงินกู้สร้างโรงงานแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้ามากขึ้น...ผ่านมากว่าครึ่งปี ไม่มีอะไรเป็นชิ้น เป็นอัน

สุดท้าย...ชาวสวนยางจะอยู่ได้ ด้วยท่องคาถา “อัตตา หิ อัตตโน นาโถ” พึ่งพาตัวเองเป็นหลัก

“ถ้าไม่รวมกลุ่มสร้างอำนาจต่อรอง เราจะเจ็บหนัก ถูกพ่อค้ากดราคา แต่เพราะเรารวมกลุ่มได้เลยได้ราคายางก้อนถ้วย กก.ละ 30-45 บาท แม้จะไม่มากเหมือนยุค กก.ละ 70-105 บาท แต่พออยู่ได้ไม่ขาดทุน ถ้าไม่รวมกลุ่ม พ่อค้ากดราคาเหลือแค่ 25 บาท เราอยู่ไม่ได้แน่”


น.ส.เกวลิน อุ่นแสง สาวสวนยางวัย 32 ปี ประธานกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง สกย.เวียงพร้าว อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ บอกว่า กว่าจะมาถึงวันนี้มิใช่เรื่องง่ายเลย สำหรับการเป็นชาวสวนยางป้ายแดง...

จากเดิมจบปริญญาตรีทำงานโรงแรมที่ภูเก็ต ด้วยนโยบายปลูกยาง 1 ล้านไร่ ทางบ้านเลยลงยาง 20 ไร่

ปี 2554 ราคายางพุ่งสุดขีด เธอเลยตัดสินใจลาออกจากงาน ฝันว่ากลับมาทำสวนยางเองต้องฉลุยแน่ แม้จะไม่มีความรู้เรื่องยางแต่น้อยนิดปลูกยังไง ดูแลแบบไหน กรีดยางทำยังไง ไม่รู้เลย...เพื่อจะได้เป็นเจ้าของสวนยาง ไม่ถูกคนอื่นหลอกได้จึงลงทุนหาความรู้เข้าอบรมสารพัดหลักสูตรกับ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.) จนได้เป็นแชมป์กรีดยางของภาคเหนือ มีความรู้เรื่องยางพอตัว

แต่พอถึงขั้นจะลงมือทำเอง กรีดยางขายจริง วันราคายางพุ่งไม่มีอีกแล้ว มีแต่เตี้ยลง...สวนยางที่อื่นพ่อค้าคนกลางให้ราคารับซื้อ กก.ละ 40 บาท แต่แถวบ้านตัวเองกลับให้ราคาแค่ 25 บาท เธอต้องตั้งหลักหาคำตอบ สาเหตุมาจากอะไร


เพราะไม่มีการรวม กลุ่ม ต่างคนต่างขาย พ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อได้ง่าย แต่ถ้ารวมกลุ่มแล้วติดต่อโรงงานให้มารับซื้อโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง โอกาสที่จะถูกพ่อค้าคนกลางมากดราคารับกินส่วนต่างจะไม่มี...แต่จะทำอย่างนี้ได้ เกษตรกรรวบรวมยางก้อนถ้วยให้มีคุณภาพและปริมาณมากพอที่โรงงานจะมารับซื้อได้แบบคุ้มค่าขนส่ง

“แรกๆถึงจะรวมกลุ่มกันได้ แต่ต้องพบศึกหนักจากพ่อค้าคนกลาง คอยทำให้กลุ่มแตกแยก แอบมารับซื้อเล็กๆน้อยๆ ให้ราคาสูงกว่ากลุ่ม เพื่อเราจะได้มีของส่งโรงงานไม่ครบ โรงงานจะไม่มารับซื้อยางของเราอีก เรียกว่าต้องชิงไหวชิงพริบ สู้แบบรู้ทันกันเป็นปี กว่าพ่อค้าคนกลางจะยอมเลิกราและทำให้เราอยู่มาได้ถึงวันนี้”


แม้กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง สกย.เวียงพร้าว จะก้าวข้ามวิกฤติต้นน้ำ พ่อค้ากลางกดราคาได้แล้วก็ตาม แต่ประธานกลุ่มฯ ยังฝันต่อไป จะพาพี่ป้าน้าอาและสมาชิกก้าวข้ามผ่านวิกฤติกลางน้ำไปยันปลายน้ำ

“วันนี้เราต้องการให้ภาครัฐเข้ามาส่งเสริม ช่วยเราในเรื่องแปรรูปทั้งในระดับกลางน้ำและปลายน้ำ แปรรูปเป็นยางเครป และแปรรูปเป็นสินค้าที่สามารถนำไปวางขายได้แบบเดียวกับ OTOP เราไม่ได้ฝันมาก ขอแค่ผลิตออกมาขายให้คนในพื้นที่ได้ซื้อใช้ก็พอแล้ว เพราะจะเป็นหนทางที่ทำให้ชาวสวนยางมีอนาคต เลี้ยงตัวเองได้ยั่งยืนมากกว่าหวังพึ่งแต่ตลาดโลก”

ผู้บริหารประเทศ ได้ยินได้ฟังแล้ว...อายก่อเจ้า.


ชาติชาย ศิริพัฒน์

นโยบาย ไฟไหม้ ฟางแก้ปัญหาราคายางตกต่ำ ที่อวดคุยจะเพิ่มปริมาณการใช้ในประเทศ สนับสนุนเงินกู้สร้างโรงงานแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สินค้ามากขึ้น...ผ่านมากว่าครึ่งปี ไม่มีอะไรเป็นชิ้น เป็นอัน... 11 มี.ค. 2557 13:50 11 มี.ค. 2557 13:52 ไทยรัฐ


advertisement