วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหยื่อประท้วงเวเนฯพุ่ง 21 ศพ ต่างชาติสังเวยรายแรก

เหยื่อประท้วงเวเนฯพุ่ง 21 ศพ ต่างชาติสังเวยรายแรก

  • Share:

เหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศเวเนซุเอลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย รวมชาวต่างชาติ 1 คน ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า เหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศเวเนซุเอลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย ตลอดการชุมนุมนาน 5 สัปดาห์ โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดคือ จีเซลา รูบิลาร์ หญิงชาวชิลีวัย 47 ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะกำลังเคลื่อนย้ายกำแพงกั้นถนนของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเมืองอันดีน ทางตะวันตกของประเทศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นางรูบิลาร์ถือเป็นชาวต่างชาติรายแรกที่เสียชีวิตในเหตุความไม่สงบในเวเนซุเอลา โดยนายอเล็กซิส รามิเรซ ผู้ว่าการรัฐเมริดา กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ชุมนุมในเมืองอันดีน "เธอถูกซุ่มโจมตีโดยกลุ่มขวาจัด เธอถูกฆาตกรรมโดยถูกยิงบริเวณเบ้าตา"

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเวเนซุเอลาระบุว่า นางรูบิลาร์เป็นคุณแม่ลูก 4 คนและเป็นสมาชิกคนหนึ่งของพรรคสังคมนิยมของนายมาดูโร โดยเธออาศัยอยู่ในรัฐเมริดานาน 6 ปีแล้ว และขณะนี้กำลังศึกษาต่อในระดับสูง

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ระบุผ่านรายการโทรทัศน์ของรัฐว่า การสืบสวนในคดีของนางรูบิลาร์คืบหน้าไปมากแล้ว และเจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวผู้ที่ฆาตกรรมเธอได้แล้ว และจะจับตัวนักฆ่าผู้นี้มาชดใช้ความผิดให้ได้

ทั้งนี้ กลุ่มนักศึกษาและทหารที่ต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดี มาดูโร ใช้กำแพงแบริเออร์ ปิดกั้นถนนในหลายเมืองตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้นายมาดูโรลาออก และให้รัฐบาลแก้ปัญหาอัตราการเกิดอาชญากรรมที่เพิ่มสูง และปัญหาสินค้าขาดแคลน และเกิดเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้สนับสนุนฝ่ายตรงข้ามบ่อยครั้ง จนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้