วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร'ชงข้อมูลเพิ่ม'ศาลแพ่ง'ขอเลิกคำสั่งเนรเทศ'สาธิต'

นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. จ่อ ชงข้อมูลเพิ่มศาลแพ่ง ขอเลิกคำสั่งเนรเทศ "สาธิต เซกัล" จี้ รัฐเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันที่ 11 มี.ค. นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้อยากให้รัฐบาล ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้แล้ว เพราะไม่สามารถบังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งหาผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ อีกทั้งกฎหมายดังกล่าว ยังทำลายภาพลักษณ์ประเทศ กระทบต่อนักท่องเที่ยว และผู้ลงทุน เพราะกรมธรรม์ไม่ครอบคลุมในพื้นที่ที่มีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงส่งผลต่อคนใน 2 กลุ่ม ดังกล่าว ไม่กล้าเดินทางมายังกรุงเทพมหานคร โดยหนีไปท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ และพื้นที่อื่นแทน หากประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ บรรยากาศการลงทุน และการท่องเที่ยวน่าจะดีขึ้น

ที่ผ่านมา แม้รัฐบาลเคยประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง น่าจะเพียงพอ และขณะนี้ ก็ยังใช้อยู่ รวมทั้งประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จับคนร้ายไม่ได้ ขณะที่องค์กรอิสระ จะมีการขับเคลื่อนเอาผิดรัฐบาล ในหลายเรื่อง อาทิ การวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจรักษาการของนายกรัฐมนตรี และจะทำหนังสือยื่นคำร้องเพิ่มเติม ต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ไต่สวนครอบคลุมมากขึ้นว่า รัฐบาลจะรักษาการต่อไป ได้อีกนานแค่ไหน

นอกจากนี้ จะไปยื่นให้ศาลแพ่งพิจารณาเพิ่มเติม กรณีเนรเทศ นายสาธิต เซกัล ประธานกลุ่มนักธุรกิจสีลม และแนวร่วม กปปส. เพื่อให้ยกเลิกคำสั่งเนรเทศ นายสาธิต ซึ่งศาลนัดไต่สวนฝ่ายโจทก์ และจำเลยวันที่ 25 มี.ค. นี้

นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. จ่อ ชงข้อมูลเพิ่มศาลแพ่ง ขอเลิกคำสั่งเนรเทศ "สาธิต เซกัล" จี้ รัฐเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 11 มี.ค. 2557 13:28 11 มี.ค. 2557 14:15 ไทยรัฐ