วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส.ผวา!สั่งการ์ดกางตาข่ายคลุมหลังเวที หวั่น โดนระเบิดซ้ำ

กปปส.ผวา!สั่งการ์ดกางตาข่ายคลุมหลังเวที หวั่น โดนระเบิดซ้ำ

  • Share:

กปปส.ผวา! สั่งการ์ด กางตาข่ายคลุมหลังเวที หวั่นโดนปาระเบิดซ้ำ ประสานตั้งจุดตรวจร่วมทหาร-ตำรวจ "ถาวร" โวย สน.ลุมพินี เมินดูแลม็อบ ด้าน "อิสสระ" เชื่อเดือนนี้ เหตุรุนแรง

วันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า บรรยากาศการชุมนุมกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ในช่วงเช้า ยังคงมีผู้ชุมนุมปักหลักพักค้างคืน ร่วมชุมนุมอยู่ภายในสวนลุมพินี โดยบางส่วนก็ทำภารกิจส่วนตัวพร้อมกับนั่งจับกลุ่มพูดคุยกันถึงสถานการณ์ทางการเมืองต่างๆ ภายใต้ต้นไม้ และตามสวนสาธารณะรอบๆ สวนลุมพินี ท่ามกลางการ์ดรักษาความปลอดภัยเข้มงวดทุกประตูเข้าออก

ขณะเดียวกันการ์ด กปปส. ได้นำตาข่ายขนาดใหญ่ มากางคลุมพื้นที่หลังเวทีปราศรัย ที่มีการติดตั้งรถโมบาย จอแอลซีดี ถ่ายทอดสดกิจกรรมบนเวที ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของเต็นท์แกนนำ เต็นท์กองอำนวยการ ที่พักผู้ขึ้นเวทีปราศรัย และเต็นท์สื่อมวลชน เพื่อป้องกันการก่อเหตุร้ายขึ้น ภายหลังเมื่อเวลา 05.20 น. วันที่ 11 มี.ค. เกิดเหตุระเบิดที่เต็นท์การ์ดจนทำให้มีการ์ดได้รับบาดเจ็บ 3 ราย

กระทั่งเวลา 10.00 น. นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเกิดเหตุว่า ได้สั่งการให้คนที่รับผิดชอบพื้นที่ ตรวจสอบรายละเอียด และให้การ์ดประสานงานทหาร เข้ามาตรวจสอบ และเสร็จแล้วพร้อมสั่งให้ติดตาข่ายจุดเสี่ยงที่จะสามารถยิง หรือขว้างระเบิดเข้ามาได้ และขอไฟส่องสว่างจาก กทม. มาติดตั้งจุดสุ่มเสี่ยง ทั้งนี้ สั่งให้การ์ดเข้มงวดตรวจรอบสวนลุมพินี โดยเฉพาะถนนวิทยุ และแยกหลังสวน เพราะหลายวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะวันที่ 6 และ 9 มี.ค. มีลักษณะเหตุการณ์คล้ายกัน คือ มีแท็กซี่สีชมพูขับเข้ามาและยิงใส่ผู้ชุมนุม ซึ่งก่อนเกิดเหตุ ตำรวจ สน.ลุมพินี กวาดต้อนหญิงขายบริการออกไป จากนั้นก็เกิดเหตุ และระหว่างเกิดเหตุ ไฟที่ สน.ลุมพินีดับ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นพบว่าแท็กซี่ก่อเหตุของพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ซึ่งหลังเกิดเหตุประสานงานไปยัง สน.ลุมพินี เพราะคิดว่ามีส่วนรู้เห็นเป็นใจ แต่ยืนยันกลับมาว่า เหตุที่ สน.ลุมพินี ปิดไฟ เพราะกลัวเป็นเป้าหมายถูกโจมตี ถือว่าเหตุผลฟังไม่ขึ้น

อย่างไรก็ตาม หารือกับ พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์รอบพื้นที่ชุมนุม และประสานทหาร โดยประชุมกันว่า จะตั้งด่านตรวจร่วมระหว่างทหาร ตำรวจ และการ์ด เพื่อตรวจร่วมจะได้ไม่เป็นข้ออ้างของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายเดียวว่า เหตุที่เกิดขึ้นมาจากการ์ด เบื้องต้น ตำรวจเห็นด้วยแล้ว และรอคำตอบรับจากทหาร โดยทหารระดับปฏิบัติการรายงาน และขออนุญาตไปยังผู้บังคับบัญชาแล้ว" นายถาวร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย อาการค่อนข้างสาหัส ชื่อนายอดุลย์ มณีเสวก เป็นเจ้าหน้าที่การ์ด โดยได้รับบาดเจ็บที่บริเวณข้อเท้าและมือ ซึ่งมีการนำตัวส่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และอยู่ระหว่างเข้ารับการผ่าตัด ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว ขณะที่หัวหน้าการ์ด ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีกลุ่มไม่หวังดีขว้างระเบิดเข้ามายังพื้นที่ชุมนุม ซึ่งประสานงานกับทหารในที่เกิดเหตุแล้ว

ด้านนายอิสสระ สมชัย แกนนำ กปปส. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว มีข้อความว่า "เดือนนี้สถานการณ์อาจจะรุนแรงมากขึ้น เพราะมีเรื่องสำคัญมาบรรจบกันในเดือนนี้หลายเรื่อง ได้แก่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นายกฯ ปู เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท การเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ นายกฯ ปูจะรักษาการต่อไป ได้อีกหรือไม่ นปช.แดงลั่นกลองรบ ตามคำสั่งของทักษิณ โดยยกพลเข้า กทม.ไม่ยอมรับการตัดสินของ ป.ป.ช. ศาล รธน. ศาลปกครอง ฯลฯ และเตรียมบุก กปปส. ที่สวนลุมฯ ขอบคุณทหารที่มาตั้งบังเกอร์รอบๆ สวนลุมฯ และสถานที่สำคัญๆ ทั่ว กทม.ทำให้พวกเสื้อแดงปฏิบัติการได้ลำบากมากขึ้นครับ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้