วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.เรียกค่ายมือถือถกด่วน แก้ปัญหาคนสับสนยกเลิกSMS*137

กสทช.เรียกค่ายมือถือถกด่วน แก้ปัญหาคนสับสนยกเลิกSMS*137

  • Share:

กสทช.เตรียมเรียกผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5 ราย ชี้แจงความชัดเจนขั้นตอนการยกเลิกบริการเอสเอ็มเอสภายในสัปดาห์นี้ หลังสร้างความสับสนให้ลูกค้า ที่ต้องการยกเลิกข้อความผ่านหมายเลข *137 ของแต่ละค่ายโทรศัพท์ ยังมีความแตกต่างกัน...


หลังจากที่ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดให้ประชาชน และผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือยกเลิกบริการเอสเอ็มเอสที่เป็นข้อความกวนใจ โดยทำตามขั้นผ่านหมายเลข *137 ปรากฏว่า ในทางปฏิบัติตอนการยกเลิกข้อความของแต่ละค่ายโทรศัพท์ยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน เช่น บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กด 1 ยกเลิกรับข้อความสิทธิพิเศษและโฆษณา แต่บริษัท โทเทิ่ล แอคเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กด 1 บริการรับข่าวสารความบันเทิงต่างๆ ผ่านทางข้อความ ขณะที่ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด กด 1 ยกเลิกข้อความประชาสัมพันธ์ กด 2 ยกเลิกข้อความที่ถูกคิดค่าบริการ และกด 3 ต้องการยกเลิกทั้ง 2 บริการ ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน และเลือกกดผิด


นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. เตรียมเรียกผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ราย ประกอบด้วย เอไอเอส, ดีแทค, บริษัท ทรูมูฟ จำกัด, บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท เข้ามาชี้แจงขั้นตอนการยกเลิกบริการเอสเอ็มเอส *137 เพื่อหยุดข้อความเอสเอ็มเอสกวนใจ หรือไม่ได้ตั้งใจสมัคร ที่เพิ่งเปิดตัวบริการอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพบว่ามีประชาชนเกิดความสับสนเมื่อโทรเข้าไปยกเลิกการใช้งาน

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ทรูเป็นเพียงรายเดียวที่มีการสอบถามรายละเอียดของผู้ใช้งานในช่วงท้าย นอกจากนี้ ยังมีระยะเวลาที่มีผลต่อการยกเลิกที่แตกต่างกัน โดยทีโอที และ แคท ระบุว่าการยกเลิกมีผลทันที ขณะที่เอไอเอสมีผลภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนทรูและดีแทคมีผลภายใน 3 วัน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้