วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกควันปกคลุมเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

หมอกควันปกคลุมเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ทัศนวิสัยในการมองเห็นวัดพระธาตุดอยสุเทพ เพียงรางๆ เท่านั้น ด้าน ททท. ห่วงกระทบท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ม.ค.57 นายประหยัด อนันต์ประดิษฐ์ รักษาการ ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าสถานการณ์หมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ พบว่ามีหมอกควันหนาแน่นขึ้น สืบเนื่องมาจากลมฝ่ายใต้ ได้พัดเอาหมอกควันมาจากพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เช่น จ.ลำปาง, แพร่, น่าน และ จ.พะเยา เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี อาจมองเห็นวัดพระธาตุดอยสุเทพ บนยอดดอยสุเทพ ได้เพียงรางๆ เท่านั้น

ซึ่งเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ กรมควบคุมมลพิษ พบว่าค่าฝุ่นละออง หรือค่า PM10 เกินค่ามาตรฐาน เป็นวันแรกที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย วัดได้ 125 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วัด 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลแบบเรียลไทม์ แต่จากการตรวจสอบข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง ยังพบว่าค่าฝุ่นละอองของจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยวัดค่าฝุ่นละออง 24 ชั่วโมง วัดได้ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นายประหยัด กล่าวต่อว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้บูรณาการร่วมมือกันกับทุกหน่วยงาน ร่วมกันแก้ปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และการเผากำจัดวัชพืชของเกษตรกรในฤดูแล้ง ซึ่งเราแก้ปัญหามาได้ครึ่งทางแล้ว สำหรับจุดฮอตสปอตจากพิกัดดาวเทียม ยังพบว่ามีการลักลอบเผาป่าในพื้นที่บนดอย อ.อมก๋อย อ.ฮอด อ.ดอยเต่า สะสม 550 จุด ทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานไปทาง อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้งดการเผาริมทาง การเผาในพื้นที่ป่า รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชน งดเผาขยะเศษวัสดุการเกษตรและกิ่งไม้ใบหญ้า เป็นต้น เพื่อลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้น

ด้าน นายวิสูตร บัวชุม ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ททท.เชียงใหม่ มีความเป็นห่วงเรื่องปัญหาหมอกควันไฟป่าที่ปกคลุมเมืองเชียงใหม่ขณะนี้ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว และมีรายได้จากการท่องเที่ยวปีละหลายพันล้านบาท จึงอยากจะวิงวอนพี่น้องประชาชนช่วยกันงดเผาวัชพืชใบไม้ในช่วงนี้ เพราะในเดือนหน้า จะเป็นเทศกาลสงกรานต์ หรือประเพณีปี๋ใหม่เมือง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ที่สืบทอดกันมาร่วม 700 กว่าปี จึงไม่อยากให้ปัญหาหมอกควัน มากระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัด.

 

หมอกควันปกคลุมเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ทัศนวิสัยในการมองเห็นวัดพระธาตุดอยสุเทพ เพียงรางๆ เท่านั้น ด้าน ททท. ห่วงกระทบท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์... 11 มี.ค. 2557 12:52 11 มี.ค. 2557 14:12 ไทยรัฐ