วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิม'เปรยเลิก'พรก.ฉุกเฉิน' อัด ส.ว.ยื่นศาลรธน.สอย'นายกฯ'

"เฉลิม" อัด ส.ว.ยื่นศาล รธน. สอย "นายกฯ" อ้างคืนตำแหน่งให้ "ถวิล" แล้ว ไร้ข้ออ้างล้มรัฐ เปรยอาจยุบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห่วง ป.ป.ช. ฟันจำนำข้าว ทำนายกฯ พ้นสภาพ...

วันที่ 11 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 นำรายชื่อ 27 ส.ว. ยื่นคำร้องเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องสิ้นสุดจากความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ จากการมีคำสั่งโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ว่า เป็นสิทธิที่ยื่นได้ แต่เชื่อว่าไม่มีผล เพราะสมัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ย้ายข้าราชการ หูดับตับไหม้ ไม่เห็นมีใครเอาเรื่อง เพราะคนถูกย้ายมีสปีริต เหมือนกับอเมริกาเปลี่ยนประธานาธิบดี ก็ต้องเปลี่ยนเอฟบีไอ

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ย้าย นายสุรพล เผื่อนอัยกา อดีตเลขาธิการ สมช. และ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เพราะเป็นพวกของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ทั้งสองคนไม่โวยวาย ยอมรับกติกา เพราะ ผู้นำรัฐบาลไม่ใจวางใจ แต่พอ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ย้ายนายถวิล พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นจะตาย จะบ้าจะคลั่ง มองเงาตัวเองบ้าง

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า อยากถาม 27 ส.ว.ไปยื่นทำไม ศาลปกครองสั่งให้คืนตำแหน่งนายถวิล รัฐบาลก็คืนให้ ไม่เห็นจะมีประเด็นตรงไหน ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งก็เป็นแบบนี้ ไม่รู้จักคำว่า ประชาธิปไตย ไม่เคยไปปราศรัย ไหว้ชาวบ้าน และเห็นว่า นายถวิลควรเอาเยี่ยงอย่างนายสุรพล และ พล.ท.ภราดร และการที่นายถวิลขึ้นเวที กปปส. ถือเป็นผู้ต้องหากบฏ ถ้าตนยังนั่งเป็น ผอ.ศรส. ยังนึกไม่ออกจะนั่งร่วมประชุมกับนายถวิลอย่างไร

เมื่อถามว่า หากนายถวิลกลับมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช. จะกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่กระทบ เพราะนายถวิลไม่ได้เก่งกาจอะไร และจะทำงานร่วมกันได้ ไม่มีปัญหา นายถวิลจะเก่งอะไร ตัดข่าวจากมติชนมาวิเคราะห์ เหมือนปีศาจคาบไปป์ วิเคราะห์จนรัฐบาลเจ๊ง 

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อไปว่า ส่วน ศรส.จะยุบหรือไม่ ตนไม่มีปัญหา อยู่ไปก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะศาลมีคำสั่งห้าม 9 ข้อ และมีข่าวว่า นายกฯ จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สถานการณ์วันนี้ บ้านมืองยังไม่สงบ เนื่องจากมีเหตุระเบิดตลอด และเหตุระเบิดที่สวนลุมพินี เมื่อวันที่ 10 มี.ค. น่าสงสัย ปกติเวลามีระเบิด กปปส.จะให้ทหารเข้า แต่ครั้งนี้ไม่ให้เข้า ตำรวจก็ไม่ให้เข้า มีคนแอบมากระซิบว่าทำระเบิดกันเอง ไม่มีใครยิง ไม่จบหรอก สงครามเพิ่งเริ่มต้น

ส่วนเหตุระเบิดเอ็ม 79 ที่บ้านนายสุเทพ ตนก็ได้ดูตามข่าว เขาจะไม่เอาเรื่องไม่ได้หรอก ตำรวจต้องสืบสวนสอบสวน เพราะเป็นอาญาแผ่นดิน จะแสดงความสปอร์ต ใครยิงบ้านไม่เอาเรื่องไม่ได้ ต้องว่า ตามกฎหมาย ยืนยันบ้านเมืองเป็นอย่างนี้ยากจะอยู่กันอย่างไร เดี๋ยวก็ระเบิด หรือนั่งรถไปสองคัน ปิดบริษัทนั้นบริษัทนี้ ส่วนเรื่องปฏิรูป เอาหมอไปปฏิรูปเรื่องความยากจน เหมือนเอาไก่ไปว่ายน้ำ มันต้องเอาเป็ด

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า การที่ตนไปยื่นอุทธรณ์และขอทุเลาคำสั่งศาลแพ่ง รวมถึงยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความการชุมนุม กปปส. ไปเป็นโดยสงบหรือไม่ เพื่อเอาไว้เป็นกรณีศึกษา เผื่อวันหน้ารัฐบาลออกพระราชกำหนดอีก จะได้นำมาใช้ได้ และสิ่งที่ ศรส.ห่วงหลังจากนี้คือ ความไม่สงบ อีกฝ่ายยืนในระบอบประชาธิปไตย แต่อีกฝ่ายแฝงเผด็จการ

ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณเห็นว่า นายกรัฐมนตรีควรใช้มาตรการเด็ดขาดในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในเวลานี้นั้น ในฐานะเป็น รมว.แรงงาน คงไม่กล้าแสดงความเห็น เมื่อถามว่าประเด็นที่คิดว่า จะส่งผลเร็วที่สุดต่อรัฐบาลจากศาลรัฐธรรมนูญ คือ เรื่องอะไร ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่มี ศาลรัฐธรรมนูญไม่น่ากลัว และประเด็นการแก้ไขที่มา ส.ว. ก็ไม่น่ากลัว จะเป็นไปถอดถอนใคร เพราะขณะผู้จะถูกถอดถอนไม่มีตำแหน่ง มองว่าไม่มีปัญหา ที่น่ากลัว คือ ป.ป.ช. ตนดูการเมืองไม่ผิด โดยเฉพาะเรื่องข้าว เดิมทีไม่มีชื่อนายกฯ ที่จะตกเป็นผู้ต้องหา ตนตามมาตลอดเรื่องนี้ แต่จู่ๆ บอกต้องเอานายกฯ ให้ได้ โดยมีการแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งนายกฯ พร้อมชี้แจง เรื่องนี้น่ากลัว เมืองไทยการเมืองอยู่ยาก ต้องทันเกม และไม่กล้าประเมินว่า ป.ป.ช.จะใช้เวลาเท่าไร แต่คิดว่า จะเหนือการคาดการณ์ เรื่องนี้ ป.ป.ช.ต้องให้ความเป็นธรรม ถ้าตัดสินขัดสายตาคนดู ปัญหาก็จะเกิด

เมื่อถามว่า ห่วงการเลือกตั้ง 2 ก.พ. จะเป็นโมฆะหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่มี พวกคิดเพ้อเจ้อ เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ห่วงและเชื่อว่า มีแนวโน้มโมฆะ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า พ.ต.ทักษิณ มีสิทธิ์ห่วง เพราะอยู่ไกลเหตุการณ์ และตนไม่อยากพูดถึงพรรคประชาธิปัตย์ เพราะไม่ได้ยืนอยู่ในระบอบประชาธิปไตย นักการเมืองอื่นอาจจะกลัวพรรคประชาธิปัตย์ หรือกลัวนายสุเทพลากไส้ แต่คนชื่อ เฉลิม อยู่บำรุง ปลอดภัย และการที่นายสุเทพเริ่มวางกรอบการปฏิรูปประเทศนั้น มีคนเขียนให้เสร็จแล้ว แสดงให้เห็นว่า ที่มาชุมนุมเพื่อต้องการปฏิรูปประเทศ แต่จริงๆ มีเป้าหมายหลัก คือ การล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ด้วยวิธีการใดก็ได้

เมื่อถามว่า นายสมชัย ศรีสุทธยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่าจะมีรัฐบาลได้เดือนมิถุนายน จะเป็นไปได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ภาวนา แต่ต้องได้รัฐบาลประชาธิปไตย ดีที่สุด เลือกให้จบ จัดตั้งรัฐบาล มีนายกฯ ใหม่ และปฏิรูปการเมืองเสร็จ แล้วยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ ดีที่สุด บ้านเมืองไปได้

"เฉลิม" อัด ส.ว.ยื่นศาล รธน. สอย "นายกฯ" อ้างคืนตำแหน่งให้ "ถวิล" แล้ว ไร้ข้ออ้างล้มรัฐ เปรยอาจยุบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห่วง ป.ป.ช. ฟันจำนำข้าว ทำนายกฯ พ้นสภาพ... 11 มี.ค. 2557 12:47 11 มี.ค. 2557 13:14 ไทยรัฐ