วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.ท่องเที่ยวฯ หนุนเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

รมว.ท่องเที่ยวฯ หนุนเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  • Share:

รมว.ท่องเที่ยว หนุนยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ระบุ 2 เดือนที่ผ่านมานักท่องเที่ยวญี่ปุ่นลดลงเกือบ 2 หมื่นราย สูญเสียรายได้เป็นจำนวนมาก พร้อมเตรียมหารือ "ชัชชาติ" กรณีธุรกิจเช่ารถยึดพาสปอร์ตนักท่องเที่ยวแล้วทำหาย เปิดช่องก่ออาชญากรรม...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา หลังทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนประชากรที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เดินทางเข้าไทยลดลงเหลือ 45,000 คนในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.พ.57) จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีจำนวนถึง 70,000 คน ถือว่าส่งผลกระทบต่อเม็ดเงินหมุนเวียนในธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวพอสมควร และถือว่าเป็นการสูญเสียรายได้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมีอัตราการใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 5,000 บาท/วัน/คน และเฉลี่ยเดินทางเที่ยวในไทย 6 วัน/ครั้ง/คน

ดังนั้น หากรัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จะส่งผลดีต่อสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาทำให้ไทยเสียโอกาสและสูญเสียรายได้จากนักท่องเที่ยวฝั่งยุโรปและอเมริกาที่จะหนีหนาวเข้ามา            

รมว.ท่องเที่ยวฯ ยังกล่าวถึง กรณีที่เกิดปัญหาร้านเช่ารถยึดหนังสือเดินทาง(พาสปอร์ต) ของนักท่องเที่ยวไว้แล้วเกิดการสูญหาย จนมีการนำไปใช้ก่ออาชญากรรม ว่า การยึดพาสปอร์ตเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะถือเป็นเอกสารสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องนำติดตัวไว้ตลอดเวลา ซึ่งตนจะนำไปหารือกับ รมว.คมนาคม เพื่อหามาตรการที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้