วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กรณ์'ทวงถามจิตสำนึกพรรคเพื่อไทย หากศาลตีตก'พรบ.2ลล.'

"กรณ์" โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ทวงถามความรับผิดชอบพรรคเพื่อไทย หากพรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยตีตก พ.ร.บ. 2 ล้านล้าน...

นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Korn Chatikavanij" ระบุว่า

"จากกรณีในวันพรุ่งนี้ (12 มี.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับ พ.ร.บ.สร้างอนาคตไทย หรือ พ.ร.บ. 2 ล้านล้านนั้น การที่ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อ้างว่า ในกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญตี พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ตกไป ทางรัฐบาลไม่จำเป็นจะต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ เนื่องจาก พ.ร.บ.ดังกล่าวผ่านการพิจารณาสภาฯ ไปแล้ว

ทั้งนี้ การออกมาแสดงความเห็นในกรณีดังกล่าว ถือเป็นการสะท้อนจิตสำนึกของรัฐบาลยิ่งลักษณ์เป็นอย่างดี ซึ่งก่อนหน้านี้ กฎหมายนี้รัฐบาลเป็นคนเสนอ ท่ามกลางเสียงเตือนของฝ่ายต่างๆ ว่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่สภาฯ ที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นเสียงข้างมาก ก็ยกมือผ่านกฎหมายให้ ทั้งๆ ที่ฝ่ายค้านก็ทักท้วงเช่นกัน

ดังนั้น ในกรณีที่วันพรุ่งนี้ศาลมีมติว่า พ.ร.บ.กู้เงินดังกล่าว ขัดต่อกฎหมายสูงสุดของประเทศ หากไม่ใช่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยแล้วจะต้องให้ใครที่ไหนออกมารับผิดชอบ นอกจากจะไม่รับผิดชอบแล้ว ยังมีหน้ามาบอกด้วยว่า ประเทศจะไม่เจริญถ้าศาลไม่ให้กู้ เหลือเชื่อจริงๆ และอย่าลืมว่านี่คือพฤติกรรมของพรรคที่อ้างว่าจะไม่กู้เงิน".

"กรณ์" โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ทวงถามความรับผิดชอบพรรคเพื่อไทย หากพรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยตีตก พ.ร.บ. 2 ล้านล้าน... 11 มี.ค. 2557 11:32 11 มี.ค. 2557 12:08 ไทยรัฐ