วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่ฟาร์มหนองคายตาย 3 พันตัว เร่งหาสาเหตุ-เตือนอย่าตื่น

"ปศุสัตว์หนองคาย" ลงพื้นที่ตรวจฟาร์มไก่ไข่ จ.หนองคาย หลังพบมีไก่ตายกว่า 3,000 ตัว ล่าสุด ส่งชิ้นเนื้อพิสูจน์แล็บขอนแก่นแล้ว พบมีผู้ป่วยแล้ว เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก คาดอาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่รุนแรง...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 มี.ค. 57 มีรายงานว่า นายเนติ จันทร์สนิทศรี นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ฟาร์มไก่ไข่ “เตือนใจฟาร์ม” เลขที่ 279 บ้านโพนเจริญ หมู่ 8 ต.บ้านถ่อน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ของนางเตือนใจ ใจเบา อายุ 41 ปี พร้อมทั้งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค อาคารโรงเรือนโดยรอบ เนื่องจากมีไก่ไข่ที่เลี้ยงไว้ตาย จำนวน 3,100 ตัว เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้ส่งซากไปตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ตอนบน) ขอนแก่น คาดว่าจะทราบผลภายในสัปดาห์นี้ 

นางเตือนใจ เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ กล่าวว่า ไก่ที่เลี้ยงไว้ 6 โรงเรือน ประมาณ 13,000 ตัว อายุไก่ตั้งแต่ 3 เดือน – 2 ปี ไก่อายุ 3 เดือน เริ่มตายเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 10-20 ตัว จากนั้นก็เริ่มตายมาเรื่อยๆ จนถึงวันที่ 3 และ 4 มี.ค. จำนวนไก่ตายมีมากถึง 3,000 ตัว จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทราบ และได้นำซากไก่ตายทั้งหมดฝังกลบด้วยวิธีการที่ถูกต้อง โดยมี นายสมบูรณ์ ตรีสุรผล อายุ 40 ปี ตัวแทนของบริษัท เบทาโกร จำกัด ที่ตนซื้อปัจจัยการผลิตทุกอย่างด้วย ได้เข้ามาดูแลอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

 

ทั้งนี้ นายสมบูรณ์ได้ชำแหละไก่และนำตัวอย่างไปตรวจที่ห้องแล็บของบริษัทอีกทางหนึ่งด้วย ระหว่างนั้นนายสมบูรณ์มีอาการเป็นไข้หวัดอยู่ก่อนแล้ว และทราบว่านายสมบูรณ์ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานี เมื่อวันที่ 10 มี.ค.57 แพทย์สงสัยว่าจะมีเชื้อไข้หวัดนกร่วมด้วย จึงให้รอดูอาการก่อน ส่วนนายจง ใจเบา สามีของตน ก็มีอาการเป็นไข้เช่นกัน แต่ไปตรวจรักษาก็ไม่มีอาการผิดปกติและรักษาตัวจนหายดีแล้ว ระหว่างนี้ก็มีไก่ตายลดน้อยลง เหลือตายเพียงวันละ 5-10 ตัว ซึ่งเป็นไก่อายุ 3 เดือนที่เสี่ยงต่อการตายง่ายอยู่แล้ว

ทางด้านเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ระบุว่า ยังไม่สามารถยืนยันชัดเจนได้ว่าไก่ตายเพราะสาเหตุใด ต้องรอผลพิสูจน์จากศูนย์ฯ ที่ขอนแก่น ซึ่งมีความเป็นไปได้หลายโรค ทั้งเชื้อโรคนิวคาสเซิล, กำโบโร หรือแม้แต่ไข้หวัดนก แต่อาจเป็นสายพันธุ์ที่ไม่รุนแรง เนื่องจากหากเป็นไข้หวัดนกจริง ไก่ที่เลี้ยงไว้ทั้งหมดจะถูกผลกระทบล้มตายไปในเวลาใกล้เคียงกันอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งถึงประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ไก่ เป็ด ยังรับประทานได้ตามปกติ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับฟาร์มไก่ไข่นี้ เป็นฟาร์มเปิด มีการบริหารจัดการฟาร์มที่ตรงตามมาตรฐานของปศุสัตว์ เลี้ยงไก่ไข่ประมาณ 6 ปี เก็บไข่ได้วันละ 200 ฟอง แต่หลังจากมีไก่ตายโดยยังไม่ทราบสาเหตุทำให้นางเตือนใจ สูญรายได้ไปแล้วถึง 450,000 บาท

"ปศุสัตว์หนองคาย" ลงพื้นที่ตรวจฟาร์มไก่ไข่ จ.หนองคาย หลังพบมีไก่ตายกว่า 3,000 ตัว ล่าสุด ส่งชิ้นเนื้อพิสูจน์แล็บขอนแก่นแล้ว พบมีผู้ป่วยแล้ว เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก คาดอาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่รุนแรง... 11 มี.ค. 2557 11:29 11 มี.ค. 2557 13:10 ไทยรัฐ