วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศ์เทพ'เชื่อคืนตำแหน่งเลขาฯสมช.ให้'ถวิล'ทัน 45 วัน

''พงศ์เทพ'' เชื่อคืนตำแหน่งเลขาฯ สมช.ให้ ''ถวิล'' ทัน 45 วัน รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน หากรัฐบาลจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ศรส.จะพิจารณาตามความเหมาะสม เชื่อ คืนตำแหน่งเลขาฯ สมช.ให้ถวิล เปลี่ยนศรี ทันกำหนด 45 วัน

วันที่ 11 มี.ค. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่ากรณีที่มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลแพ่ง ห้าม ศรส.ใช้ประกาศและข้อกำหนดรวม 9 ข้อกับผู้ชุมนุม กปปส. นั้น ไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงต่อการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยหากจะยกเลิก ต้องขึ้นอยู่กับศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส.พิจารณา

ส่วนกรณีการพิจารณาคืนตำแหน่ง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้นายถวิล เปลี่ยนศรี ตามคำสั่งศาลปกครองนั้น รัฐบาลเชื่อว่าจะเร่งดำเนินการได้ทันกำหนดเวลา 45 วัน และจะหารือกับ เลขาฯ ก.พ.เพื่อหาตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับ พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขาฯ สมช.คนปัจจุบัน ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.และส่งเรื่องต่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณา พร้อมย้ำว่ารัฐบาลดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน และขอให้ทุกองค์กรมีความเป็นธรรมในการพิจารณาเรื่องนี้

ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า ในการประชุม ครม.วันนี้จะไม่นำวาระการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เข้าพิจารณา เพราะต้องรอให้ ศรส.ประเมินสถานการณ์ และหารือกันในคณะกรรมการอีกครั้ง

''พงศ์เทพ'' เชื่อคืนตำแหน่งเลขาฯ สมช.ให้ ''ถวิล'' ทัน 45 วัน รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน หากรัฐบาลจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ศรส.จะพิจารณาตามความเหมาะสม เชื่อ คืนตำแหน่งเลขาฯ สมช.ให้ถวิล เปลี่ยนศรี ทันกำหนด 45 วัน 11 มี.ค. 2557 10:42 11 มี.ค. 2557 11:08 ไทยรัฐ