วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซี.12
12 มี.ค. 2557 05:01 น.
อย่าโยกโย้

อย่าโยกโย้

โดย ซี.12
12 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าโดยข้อเท็จจริงตามกฎหมายและโดยคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดถือว่านายถวิล เปลี่ยนศรี ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ มาตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2552 จนถึงปัจจุบันโดยมิได้สะดุดหยุดลง

ส่วน พลตำรวจเอกวิเชียร พจน์โพธิ์ศรี และ พลโทภราดร พัฒนถาบุตร นั้นก็ต้องถือว่าไม่เคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แต่อย่างใดถึงแม้ว่าจะได้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนี้มาคนละปีหรือปีเศษก็ตาม

อย่างไรก็ตามการใดที่ได้ทำลงไปในฐานะที่ทำหน้าที่อยู่ในตำแหน่ง ดังกล่าวช่วงก่อนมีคำพิพากษาออกมาย่อมถือว่าถูกต้องชอบธรรมและมีผลตามกฎหมาย แต่ไม่อาจลงบันทึกในประวัติการรับราชการของทั้งสองคนว่าเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ

ส่วนการกลับเข้าสู่ตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของนายถวิลที่ศาลสั่งให้รัฐบาลดำเนินการภายใน 45 วันนั้นคนที่ต้องรับปฏิบัติโดยตรงคือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ที่เป็นผู้ถูกฟ้องคดีและศาลตัดสินว่ากระทำในสิ่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
มีอยู่ทางเดียวที่ไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลคือการแสดงเจตจำนงหยุดการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีก่อนครบ 45 วันนับแต่วันที่มีคำพิพากษาออกมา

การที่บุคคลอื่น เช่น นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ผู้ปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดจาเป็นทำนองว่าอาจจะดำเนินการได้ไม่เสร็จภายใน 45 วันตามที่ศาลกำหนดนั้นน่าจะไม่เป็นผลดีแก่รัฐบาลและตัวผู้พูดเองเพราะเท่ากับท้าทายอำนาจศาลโดยตรง

น่าเสียดายที่คนพูดคือ รองนายกฯพงศ์เทพ ถ้าเป็นรองอื่นเช่นรองเป็ดรองไก่รองปึ้งรองเป้งหรือรองด็อกเตอร์รองนักโกหกพกลมก็ไปอย่างเพราะพวกนั้นไม่มีราคาอะไร

ความจริงอย่าว่าแต่ 45 วันเลย ถ้าตั้งใจจะทำแค่ 3 วันก็เรียบร้อยคือวันจันทร์ร่างคำสั่งให้ นายถวิล เปลี่ยนศรี คืนสู่ตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ แล้วย้าย พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ไปเป็น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ตำแหน่งที่ เลขาถวิล โดนมาแล้วนั่นแหละ

พอวันอังคารก็เอาเรื่องเข้า ครม. แล้ววันพุธทำเรื่องประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีฉบับใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯเท่านั้นก็เรียบร้อย

ในส่วนของ พลโทภราดร นั้นว่ากันจริงๆแล้วก็น่าเห็นใจ แต่ความผิดอยู่ที่รัฐบาลที่ทำไม่ชอบด้วยกฎหมายตั้งแต่แรกคือไปขโมยเก้าอี้คนอื่นมาให้นั่ง พอเจ้าของเก้าอี้ตัวจริงเขามาเอาคืนก็ต้องหาที่นั่งใหม่

ก็อย่างที่บอกไว้เมื่อวานนี้คืออดทนรออีก 6 เดือนเศษก็อาจจะได้กลับมา หรือถ้าเร็วกว่านั้นก็สลับไปลงในเก้าอี้สำคัญๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งของพวกที่ออกความเห็นว่าให้รัฐบาลสู้คดีนี้จนถึงที่สุดแล้วให้พวกนั้นไปเป็นที่ปรึกษาดูบ้าง

จะได้รับรู้ว่าการเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำนั้นสนุกอย่างไร.


“ซี. 12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้