วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นรำลึก 3 ปี แผ่นดินไหว-สึนามิ ปชช.2.7แสนคนยังไม่มีบ้าน

ญี่ปุ่นรำลึก 3 ปี แผ่นดินไหว-สึนามิ ปชช.2.7แสนคนยังไม่มีบ้าน

  • Share:

ญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกครบรอบ 3 ปี ภัยพิบัติแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิในปี 2011 ขณะที่ยังมีผู้ประสบภัยกว่า 270,000 คน ที่ยังไม่มีบ้านอยู่ เนื่องจากกระบวนการสร้างบ้านใหม่ของรัฐบาลล่าช้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า ชาวญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึกครบรอบ 3 ปี ภัยพิบัติแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนกว่า 18,000 ราย และทำลายบ้านเรือนแถบชายฝั่งตะวันออกจำนวนมาก รวมถึงทำให้เกิดวิกฤตการณ์กัมมันตภาพรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 'ฟูกูชิมา ไดอิจิ' จนญี่ปุ่นต้องคิดใหม่เรื่องการใช้พลังงานปรมาณู

พิธีรำลึกจะจัดขึ้นในหลายเมืองรอบพื้นที่ภัยพิบัติในจังหวัดฟูกูชิมา และที่กรุงโตเกียว ซึ่งจักรพรรดิอากิฮิโกะ และจักรพรรดินีมาจิโกะ จะทรงเป็นผู้นำทำพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกัน รัฐบาลท้องถิ่นบางส่วนจะเปิดสัญญาณเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิในเวลา 14:46 น. (12:46 น. ตามเวลาไทย) ซึ่งตรงกับเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเลระดับ 9.0 เมื่อ 11 มี.ค. 2011

 

 

แผ่นดินไหวลูกนี้ก่อให้เกิดสึนามิสูงหลายสิบฟุตซัดเข้าหาฝั่งด้วยความเร็วเท่าเครื่องบินไอพ่น เพียงไม่กี่นาที บ้านเรือนแถบชายฝั่งก็กลายเป็นเพียงซากไม้ ครอบครัวจำนวนมากถูกกลืนหายไปกับคลื่นยักษ์ สึนามิยังทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ ได้รับความเสียหาย เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เกิดการหลอมละลาย และเกิดระเบิด จนกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล กลายเป็นวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

ทุกวันนี้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา ไดอิจิ ยังคงมีสภาพไม่มั่นคง และผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กระบวนการกำจัดกัมมันตภาพรังสีต้องใช้เวลาหลายทศวรรษ อุบัติเหตุครั้งนี้ยังกระตุ้นให้เกิดความวิตกกังวลถึงผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวอันเกิดจากกัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหล ทำให้ประชาชนหลายแสนคนในพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้านี้ต้องอพยพออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุภัยพิบัติสึนามิที่ได้รับการยืนยันอยู่ที่ 15,884 ราย ขณะที่อีก 2,636 คนยังคงสูญหาย และแม้ไม่มีผู้เสียชีวิตโดยตรงจากอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา แต่มีประชาชนราว 1,650 คน เสียชีวิตจากเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับความเครียด และปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากนั้น

 

 

ขณะเดียวกัน ความหวังจะได้บ้านใหม่ของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิเริ่มเลือนรางแม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือในการสร้างบ้านในพื้นที่ภัยพิบัติ แต่กระบวนการเป็นไปอย่างล่าช้า ผู้อพยพกว่า 270,000 คน ยังคงต้องอาศัยอยู่ในบ้านพักชั่วคราว, สถานที่หลบภัยในต่างจังหวัด หรือตามบ้านของญาติ

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังสร้างบ้านใหม่ตามที่สัญญาไว้กับผู้ได้รับผลกระทบจากสึนามิในจังหวัดอิวาเตะ และมิยางิเสร็จเพียง 3.5% เท่านั้น ทำให้ประชาชนเกิดความกังขาในความเอาจริงเอาจังของรัฐบาล โดยผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดในเดือนนี้ระบุว่า ประชาชน 77% คิดว่า กระบวนการสร้างบ้านใหม่ทำได้ล่าช้ากว่าที่คาดหวังไว้

เมื่อวันจันทร์ (10 มี.ค.) นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้ชนะเลือกตั้งในปี 2012 กล่าวต่อรัฐสภาว่า เขาตั้งใจจะเร่งความเร็วในการฟื้นฟู และจะไม่ยอมให้ภัยพิบัติครั้งนี้เลือนหายไปจากความทรงจำ การคืนชีพของญี่ปุ่นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากการฟื้นฟูพื้นที่ภัยพิบัติ

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้