วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เฮี้ยบ" เลือกข้าง

โดย ลมกรด


ระหว่างที่รอความชัดเจนในข้อกฎหมายว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.จะเป็นโมฆะหรือไม่ รวมถึงสถานะของรัฐบาลรักษาการ สถานะของนายกรัฐมนตรีรักษาการ ถือว่าหมดสภาพไปแล้วหรือยัง ซึ่งมีหลายบุคคลและหลายองค์กรไปยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความแล้ว

บางรายพ่วงท้ายคำร้องถามแบบโจ่งแจ้งเลยว่า ในช่วงสุญญากาศทางการเมืองจะเสนอนายกฯมาตรา 7 ได้หรือไม่

คงต้องตามลุ้นกันต่อไปว่าคำร้องทั้งหลายที่ยื่นไปศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร

ช่วงนี้ความเคลื่อนไหวของม็อบ กปปส.เลยดูซึมๆเอื่อยๆลง ไม่งัดลูกเล่นใหม่ออกมาปลุกเร้ากองเชียร์ นอกจากเคลื่อนกลุ่มย่อยไปบีบบังคับข้าราชการหน่วยงานต่างๆให้กลับบ้าน และยกพลไปสร้างความวุ่นวายกับธุรกิจที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงตระกูลชินวัตร

ผมถือโอกาสยุส่งเลยนะครับ บริษัทห้างร้านที่โดนม็อบนกหวีดคุกคาม ทำให้ธุรกิจได้รับผลกระทบ น่าจะยื่นฟ้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา เรียกค่าสินไหมทดแทน เอาผิดทางอาญาทุกข้อหา

หรือแม้แต่ธุรกิจที่แอบสนับสนุนทุนให้ม็อบ กปปส. ถ้าในอนาคตมีม็อบเสื้อแดงบุกไปปิดล้อมข่มขู่จนเกิดความเสียหาย ก็ควรจะดำเนินคดีกับกลุ่มเสื้อแดงเช่นกัน

ใช้ “กฎหมาย” จัดการให้เข็ดหลาบ บ้านเมืองจะได้สงบ ทุกคนอยู่ภายใต้กติกาเดียวกัน ไม่ใช่ปล่อยให้ตั้งกองกำลังส่วนตัวแล้วไปเกะกะระรานคนอื่นไปทั่ว

คนกลางๆที่ไม่มีสี ไม่เลือกข้าง พลอยเดือดร้อนกันหมด

ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจซบเซา ทำมาหากินฝืดเคือง ระยะหลังสงครามมวลชนถูกปั่นกระแสลามไปถึงขั้นจะแบ่งประเทศกันเลย คนเสื้อแดงปล่อยมุกขอแยกแผ่นดินอยู่ จะไปตั้ง สปป.ล้านนา ขึ้นแผ่นป้ายติดไว้หลายพื้นที่ทางภาคเหนือ และแถวปทุมธานี

ทำเสมือนทีเล่นทีจริง  แต่ถ้าสงครามในกรุงเทพฯเพลี่ยงพล้ำ เชื่อว่านี่จะไม่ใช่แค่คำขู่ จะมีการปลุกระดมแยกประเทศแน่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ออกแอ็กชั่นได้ดีแล้วที่รีบสั่งทหารในพื้นที่ไปรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดี ปรามไว้ก่อน ตัดไฟแต่ต้นลม

เล่นเอา “โกตี๋” วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ แกนนำ นปช.ปทุมธานี แดงฮาร์ดคอร์ตัวพ่อ วิ่งโร่ไปให้ถ้อยคำกับตำรวจ ยืนยันความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีเจตนาแบ่งแยกประเทศ

ผิดถูกอย่างไรต้องว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย ถ้าผลสุดท้ายโดนตัดสินลงโทษในความผิดฐานแบ่งแยกดินแดน คนไทยทั้งประเทศคงประณามซ้ำ

อย่างไรก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่ “โกตี๋” พูดสะท้อนความในใจแทนคนเสื้อแดงได้เป็นอย่างดี ตั้งใจสื่อไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง

ด้วยคำถามที่เต็มไปด้วยความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ “ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ไม่ออกมาปกป้องนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ถูกกลุ่ม กปปส.คุกคาม ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย ข่มขู่บุกรุกบ้าน ละเมิดข้อกฎหมายสารพัด แถมนำธงชาติมา

ปู้ยี่ปู้ยำ ทำกระโปรง ทำรองเท้า ทำไม ผบ.ทบ.กลับนิ่งเฉย”

...ทำไมเล่นบทเฮี้ยบแบบเลือกข้าง

อย่าว่าแต่คนเสื้อแดงเลยครับ ชาวบ้านที่ไม่เลือกสีก็คาใจ.


“ลมกรด”

11 มี.ค. 2557 10:13 11 มี.ค. 2557 10:13 ไทยรัฐ