วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ขอนแก่น'แล้งหนัก อนุมัติงบฉุกเฉินช่วย 6 อำเภอ

'ขอนแก่น'แล้งหนัก อนุมัติงบฉุกเฉินช่วย 6 อำเภอ

  • Share:

ขอนแก่นแล้งขยายวงกว้าง 6 อำเภอ เผยโซนใต้วิกฤติ อยู่ทางตอนกลางและตอนใต้ของภาค ซึ่งเป็นพื้นที่แล้งซ้ำซาก ด้านผู้ว่าฯ สั่งเจ้าหน้าที่เร่งแจกจ่ายน้ำช่วยเหลือ เผยอนุมัติงบฉุกเฉินแล้วอำเภอละ 1 ล้าน...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดขอนแก่นมีพื้นที่ประสบภัยแล้งรุนแรง 6 อำเภอ จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับแผนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไข ปัญหาภัยแล้งทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น มาร่วมหารือเพื่อปรับแผนการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง และมีท่าทีที่จะขยายตัวเป็นวงกว้างเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยแล้งรุนแรงแล้ว 6 อำเภอ ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ของจังหวัด และเป็นพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ประกอบด้วย อ.บ้านไผ่, แวงน้อย, แวงใหญ่, ชนบท, มัญจาคีรี และเปือยน้อย ซึ่งทางจังหวัดได้ระดมการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งการระดมรถน้ำสำหรับการอุปโภคและบริโภค เข้าไปแจกจ่ายในพื้นที่ครอบคลุมทุกหลังคาเรือนเป็นประจำทุกวัน การจัดหาแหล่งน้ำสำรอง เพื่อกักตุนน้ำตลอดทั้งช่วงฤดูแล้ง รวมไปถึงการขุดลอกบ่อบาดาลและหนองน้ำสาธารณะทุกจุด

“ในภาพรวมขณะนี้ พบว่าพื้นที่ทางตอนกลางและตอนใต้ของจังหวัด ขาดแคลนน้ำสำหรับการอุปโภคและบริโภค เนื่องจากแหล่งน้ำดิบสำหรับการผลิตน้ำประปานั้นแห้งขอดและไม่มีแหล่งน้ำสำรอง อีกทั้งบ่อบาดาลเริ่มแห้งขอด ทำให้การให้ความช่วยเหลือจำเป็นจะต้องบริหารจัดการน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะหลักทั้ง 14 แห่งของจังหวัด เพื่อให้มีปริมาณน้ำที่เพียงพอตลอดฤดูแล้งปีนี้ ซึ่งในพื้นที่ 6 อำเภอที่ประสบปัญหา ได้มีการอนุมัติงบประมาณฉุกเฉินอำเภอละ 1 ล้านบาท ในการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว”.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้