วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 12/03/57

โดย จ้าวสมุทร


หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด  ฉบับประจำวันพุธที่ 12 มีนาคม 2557

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเป็นประธานงานกาลาดินเนอร์การกุศล ศิลปินร่วมบุญ เกื้อหนุน 100 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ การประมูลงานศิลปะฉลอง 100 ปีโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย เพื่อนำรายได้สมทบการก่อสร้างและซื้อเครื่องมือแพทย์สำหรับอาคารใหม่ “ภูมิสิริมังคลาจารย์” งานเริ่ม 18.30 น. ณ ห้องแอทธินีคริสตัลฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน
เหตุผลของ “คนคนหนึ่ง” อาจจะไม่ใช่เหตุผลของ “คนอีกคนหนึ่ง”

ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียจากเหตุ เครื่องบินโบอิ้ง 777–200 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่เอ็มเอช 370 หายไปจากจอเรดาร์ระหว่างเส้นทางกรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย ปลายทางที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน รวมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต “จ้าวสมุทร” ได้แต่หวังจะเกิด  ปาฏิหาริย์ที่รอคอย
จากเหตุไม่คาดฝันนี้ ทำให้เห็น  พลังบางอย่าง  เกิดขึ้น พลังนั้นคือพลังน้ำใจ ที่หลั่งไหลมาจากทุกมุมโลก ทั้งจาก จีน เวียดนาม สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์และพี่เบิ้มอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคนไทยผ่านกองทัพเรือไทยที่ส่ง  เรือหลวงตาปี เรือหลวงสงขลา เรือหลวงสัตหีบ เสริมด้วย “ดอร์เนีย” เครื่องบินลาดตระเวนอีก 1 ลำ ขอคำนับน้ำใจของทุกประเทศไว้ ณ ที่นี้

ส่วนการ สืบค้นเครื่องบินที่สูญหายและการแกะรอยหาเบาะแส ที่เข้มข้นกำลังดำเนินคู่กันไป บนสมมติฐาน ความน่าจะเป็น มาขมวด เพื่อหาความจริง ทั้งหมดยังเป็นแค่การ อนุมานกันไปจนกว่าจะ ค้นหา  เครื่องบินลำนั้นเจอ ณ จุดจุดนี้  อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

สำหรับประเทศไทยอย่าแชเชือนเป็นอันขาดสำหรับความปลอดภัย “จ้าวสมุทร” อยากให้ยกระดับเซฟตี้ให้เข้มข้น ยิ่ง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ประเมินไว้จะมีผู้โดยสารมาขึ้น-ลงใช้บริการ สนามบินสุวรรณภูมิ 100 ล้านคนต่อปี มากกว่า  ประชากรคนไทยทั้งประเทศ โอกาสเสียศูนย์มีสูง หากพิสูจน์มาว่า  การสูญหายของโบอิ้ง 777-200  เป็นการก่อวินาศกรรม
มาที่การเมืองไทยที่เข้มข้นเข้าไปทุกที วัดกราฟได้ที่สารพัดคดีที่ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังเผชิญ สภาพตอนนี้อยู่ในเกณฑ์ งอมพระราม คดีสำคัญที่อยู่ใน ศาลและองค์กรอิสระ มากมาย กำลังปิดฉาก หลายคดีเริ่มนัดอ่านคำพิพากษา กองเชียร์ก็ลุ้นกันตัวบิดตัวเกร็งถ้วนหน้า

ก็ไม่รู้สินะ แต่ “จ้าวสมุทร” แนะว่าเตรียมหา ยาดมยาอมยาหม่อง กันไว้ให้พร้อมแล้วกัน!

พูดไป...ที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเยอะแยะไปหมด บางคดีก็มาจากกรรมที่แปลว่าการกระทำ แต่บางคดีมันก็เป็นแค่กรรมคือผูกพันมาจากชาติก่อน   ซึ้งถึงความโหดร้ายแล้วหรือไม่ท่านนายกฯ
เรื่องอื่นไม่ว่า แต่  น่ารำคาญที่สุด  ก็เห็นจะเป็นนักกฎหมายในคราบนักกฎหมู่  ทำตัวเป็นศาสดา ชอบปาวๆโยงกฎหมายนั่นกฎหมายนี่ มาตรานั้นมาตรานี้ ชนิด  ลอกมาเสี้ยวเดียว  แล้วก็ตบท้ายว่าเข้าข่ายแล้ว โลกมันเบี้ยวขนาดนั้นเชียวหรือ

ส่วนนี่กฎหมู่ไม่เกี่ยวเพราะเป็นเรื่องกฎหมายเพียวๆ พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ พรรคที่อัดแน่นไปด้วยนักกฎหมายยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ร่างกู้เงินมโหฬารมหาศาลฉบับประวัติศาสตร์ ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่
พิสิฐ ลี้อาธรรม อดีต ส.ส.ร.ปี 50 ขึ้นเบิกความในวันไต่สวนไว้ว่า ถ้าหากปล่อยให้รัฐบาลใดก็ตามออกกฎหมายเพื่อใช้จ่ายเงินโดยไม่มีข้อจำกัด โดยไม่ต้องผ่านการตรวจสอบของรัฐสภาอาจทำให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจ  ดังนั้น   เจตนาของรัฐธรรมนูญ 2550 ต้องการให้รัฐบาลต้องอยู่ในกรอบวินัยการคลัง ต้องเปิดเผยและตรวจสอบได้

ขณะที่อดีตขุนคลัง ทนง พิทยะ กูรูอีกคน เบิกความไว้ในวันเดียวกัน บอกว่า การใส่โครงการโดยไม่มีการศึกษาอาจผิดวิสัยของการทำโครงการ เหมือนการหาเงินก่อนแล้วค่อยไปหาโครงการ จึงเป็นห่วงว่าอีกหน่อยทุกกระทรวงก็จะใช้วิธีเช่นนี้ จนกระทบต่อหนี้ของประเทศที่กำกับไม่อยู่
อีกคน  ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต  รมว.คลัง ว่าไว้   ต่อไปกระทรวงไหนอยากได้อะไรก็ใช้วิธีออกกฎหมายแบบนี้ พ.ร.บ.นี้ถือว่าไม่เข้าวินัยการเงินการคลัง  เนื่องจากบัญชีแนบท้ายกฎหมายมีข้อมูลของกรอบเพียง 3 หน้ากระดาษเท่านั้น จึงไม่เข้าลักษณะที่จะสร้างความน่าเชื่อถือ

เฮ้อ ล้างหูรอไว้ วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญนัดตัดสินคดี จะได้รู้สักที ออกหัวออกก้อยจบๆกันไป
ในเรื่องร้ายก็ยังมีเรื่องดี ที่   นายกฯยิ่งลักษณ์   ร่ำๆอยากให้   เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อต้องการ สร้างบรรยากาศการลงทุน สนับสนุนการท่องเที่ยวให้กระเตื้องขึ้น  แต่เรื่องของเรื่องที่อยากเลิกๆให้รู้แล้วรู้รอดไปก็เพราะคิดว่า  มีไว้แล้วใช้ไม่ได้ จะมีไว้ทำพระแสงทำไม เท่านั้นเอง

ข่าวสังคมดีๆ มาริโอ้ มามอน นายกฯสมาคมสวนสนุกโลกและ ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท.จะมาเป็นประธานเปิดงานเทศกาล “Super Big Holiday 2014” ต้อนรับปิดเทอม ที่สยามพาร์คซิตี้สวนสยาม ทะเล-กรุงเทพฯ 13 มี.ค.บ่ายสามโมง.......วันเดียวกัน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดพิธีเจิมเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 นามพระราชทาน “สมุทรปราการ” และเครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER นามพระราชทาน  “เมทินีนาถ” เวลา 07.30 น.......15 มี.ค.เวลา 16.00 น.พระราชทานเพลิงศพ พ.อ.หญิงไพรัตน์ ศรีสุข ป.ม.,ท.ช. ณ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ (เมรุ 1) วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร....สวดพระอภิธรรมศพ คุณยายละม่อม ยี่วิชัย  ถึง 14 มี.ค. พระราชทานเพลิง 15 มี.ค.สี่โมงเย็น วัดทรงศิลา จ.ชัยภูมิ


"จ้าวสมุทร"

 

11 มี.ค. 2557 09:43 11 มี.ค. 2557 09:47 ไทยรัฐ