วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้านประเมิน 'คุณภาพครู' ด้วยคะแนนโอเน็ต

ค้านประเมิน 'คุณภาพครู' ด้วยคะแนนโอเน็ต

  • Share:

'รศ.ดร.ประวิต' ค้าน สมศ.ประเมินคุณภาพครูด้วยคะแนน 'โอเน็ต' ชี้ไม่เป็นธรรมกับครูใน ร.ร.ขนาดเล็กที่ต้องทำงานหนัก รวมถึงเด็กไม่มีความพร้อม แนะหาวิธีประเมินใหม่...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ในฐานะประธานที่ประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย กลุ่ม 16 สถาบัน กล่าวว่า จากกรณีที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) จะนำผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มาใช้ประเมินคุณภาพครูผู้สอน ในการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่นั้น ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เนื่องจากคะแนนโอเน็ตไม่ได้สะท้อนกระบวนการเรียนการสอนของครู รวมถึงคุณภาพของโรงเรียนที่แท้จริง อีกทั้งกระบวนการสอบโอเน็ตก็ค่อนข้างมีปัญหา ดังนั้น สมศ.ควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจนำโอเน็ตมาใช้ประเมิน และมีข้อมูลพื้นฐานจริงๆ

รศ.ดร.ยังกล่าวอีกว่า การประเมินคุณภาพครู สมศ.ต้องลงไปดูกระบวนการเรียนการสอนของครู เพราะหากเอาผลโอเน็ตมาพิจารณาโรงเรียนขนาดใหญ่ ซึ่งครูไม่ได้ทำงานหนักมาก แต่เด็กมีความพร้อม และติวก่อนสอบ เด็กก็ได้คะแนนดี ขณะที่โรงเรียนขนาดเล็ก ครูต้องทุ่มเททำงานต่างๆ หนักมาก ทำให้ไม่ยุติธรรมกับครูกลุ่มนี้ ดังนั้น สมศ.ควรทำความเข้าใจกับปัญหาการศึกษาเสียใหม่ โดยต้องคิดวิธีการประเมินที่จะช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษา ไม่ใช่คิดวิธีประเมินที่จะใช้ตัดสินการศึกษา อย่างไรก็ตาม การพิจารณาคุณภาพของครูที่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กนั้น มองว่าผิวเผินเกินไป เพราะเด็กจะเก่งไม่ได้อยู่ที่ครูอย่างเดียว ต้องอยู่ที่ระบบอื่นๆ ด้วย อาทิ การสนับสนุน การบริหารจัดการ งบประมาณที่ช่วยเหลือโรงเรียน และสัดส่วนครูต่อนักเรียน เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้