วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดอุณหภูมิน้ำสูงขึ้น ทำปลากระชังจ.กระบี่ทยอยตาย

ประมงจังหวัดกระบี่ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำ-ซากปลาช่อนทะเล ในกระชัง ไปตรวจสอบหาสาเหตุ หลังทยอยตายต่อเนื่อง คาดเกิดจากสภาพอากาศร้อน เลี้ยงหนาแน่นไป...

วันที่ 11 มี.ค. 57 นายแสน ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ปลาช่อนทะเลของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังได้ทยอยตาย โดยไม่ทราบสาเหตุแล้วกว่า 100 ตัว ตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอเมืองกระบี่ ได้ลงตรวจสอบเก็บตัวอย่างน้ำ ซากปลาช่อนทะเลในกระชังบริเวณปากแม่น้ำกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ไปตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุการตาย ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดกระบี่ ส่วนปลาที่ตาย เจ้าของได้นำมาแปรรูปทำเป็นปลาเค็มขาย

นายแสน กล่าวต่อว่า ในเบื้องต้นคาดว่า สาเหตุที่ทำให้ปลาตายนั้น เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อน อุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้น และสภาพการเลี้ยงที่หนาแน่นในกระชัง ทำให้ปลามีอาการเครียด ไม่กินอาหาร จนกระทั่งตายไปในที่สุด

อย่างไรก็ตาม จะต้องรอผลการตรวจวิเคราะห์เพื่อความชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งได้แนะนำให้ผู้เลี้ยงทำความสะอาดกระชัง และลดจำนวนปลาในกระชังให้เหมาะสมกับพื้นที่ด้วย.

ประมงจังหวัดกระบี่ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำ-ซากปลาช่อนทะเล ในกระชัง ไปตรวจสอบหาสาเหตุ หลังทยอยตายต่อเนื่อง คาดเกิดจากสภาพอากาศร้อน เลี้ยงหนาแน่นไป... 11 มี.ค. 2557 09:28 11 มี.ค. 2557 10:13 ไทยรัฐ