วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นป่า'แม่ระมาด' พบไม้สักอีก 100 ท่อนรอสวมโสร่ง

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ลงพื้นที่ตรวจป่าแม่ระมาด พบไม้สักกว่า 100 ท่อน รอชักลากไปพม่า เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์ ก่อนส่งกลับมาขายในไทย ขณะชนกลุ่มน้อยยิงปืนขึ้นฟ้าขู่เป็นระยะ...

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2557 นายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภอแม่ระมาด จ.ตาก และนายรัตนกุล สังขศิลา ปลัดอำเภอแม่ระมาด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร, หน่วยงานป่าไม้, ตำรวจป่าไม้, ตำรวจภูธรแม่ระมาด และตำรวจจากกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 347 สนธิกำลัง เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด ในพื้นที่บ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่สามารถยึดไม้สัก 50-60 ท่อนริมฝั่งแม่น้ำเมย บ้านห้วยปลากอง นายทุนกำลังให้แรงงานชาวกะเหรี่ยง สัญชาติพม่า ชักลากข้ามไปฝั่งพม่า


จากการตรวจสอบพื้นที่ พบไม้สักจำนวนกว่า 100 ท่อน กระจัดกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ป่า และพบร่องรอยการชักลากข้ามไปยังฝั่งพม่าจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบต้นไม้สักทอง ซึ่งบางต้นอายุกว่า 100 ปี ถูกเลื่อยยนต์ตัด แต่ยังไม่ได้ทำการโค่นเป็นจำนวนมาก

นายเชวงศักดิ์ กล่าวว่า ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมกันลาดตระเวนตรวจพื้นที่ เพื่อหาแหล่งที่มาของไม้ที่ถูกตัดโค่น และชักลากข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม้ดังกล่าวจะถูกนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ ก่อนถูกส่งเข้ามาขายในไทย จากการตรวจค้นครั้งนี้ พบไม้ที่ถูกตัดอีกจำนวนมาก จึงตรวจยึดทั้งหมด ส่วนการแก้ปัญหานั้น จะต้องสนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เพื่อวางมาตรการในการป้องกันต่อไป


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสำรวจพื้นที่ เพื่อตรวจสอบไม้ที่มีการตัดทิ้งไว้นั้น มีกองกำลังฝ่ายชนกลุ่มน้อย ที่อยู่ฝั่งประเทศเมียนมาร์ ใช้อาวุธปืนยิงขู่ขึ้นฟ้าเป็นระยะๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ระวังตัว พร้อมเดินหน้าตรวจสอบพื้นที่ต่อไป

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ในป่าแม่ระมาดแห่งนี้ มีพันธุ์ไม้งดงาม และหลากหลายชนิด ต้นไม้ส่วนมากมีอายุหลายปี และยังมีต้นสักขนาดใหญ่ ซึ่งขบวนการตัดไม้ได้พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้ามาตัดไม้ในพื้นที่ ก่อนส่งออกไปทำเฟอร์นิเจอร์ และส่งกลับมาขายที่ตลาดริมเมย.

 

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ลงพื้นที่ตรวจป่าแม่ระมาด พบไม้สักกว่า 100 ท่อน รอชักลากไปพม่า เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์ ก่อนส่งกลับมาขายในไทย ขณะชนกลุ่มน้อยยิงปืนขึ้นฟ้าขู่เป็นระยะ... 11 มี.ค. 2557 09:04 11 มี.ค. 2557 09:53 ไทยรัฐ