วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน มีลูกเห็บตก-บ้านเสียหาย

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน มีลูกเห็บตก-บ้านเสียหาย

  • Share:

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน โดย 3 อำเภอ นครพนม บ้านเรือนเสียหายหนัก เกือบ 200 หลัง จังหวัดสำรวจให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ประกาศเตือนเฝ้าระวัง...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 มีรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ต่อเนื่องถึงกลางดึก เกิดฝนตกหนักและพายุลมแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดในภาคอีสาน เช่น ชัยภูมิ มหาสารคาม นครพนม และเลย เป็นต้น

ทั้งนี้ นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.นครพนม ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม ประสานงานร่วมกับทางอำเภอ ฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าสำรวจให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน กรณีเกิดพายุฝนตกหนัก และมีลมพายุพัดแรง รวมถึงพายุลูกเห็บตกในพื้นที่ จ.นครพนม นานกว่า 3 ชั่วโมง ในช่วงเย็นวานนี้ (10 มี.ค.) ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตรสวนยางพารา ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

จากการสำรวจ พบมีบ้านเรือนของชาวบ้าน ในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอท่าอุเทน จำนวน 101 หลังคาเรือน อำเภอโพนสวรรค์ จำนวน 45 หลังคาเรือน และอำเภอศรีสงคราม จำนวน 10 หลังคาเรือน รวมมีบ้านเรือนของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายจากพายุพัด หลังคาพังเสียหาย รวมถึงต้นไม้หักโค่นทับ จำนวน 156 หลังคาเรือน นอกจากนี้ยังมีสวนยางพารา ได้รับความเสียหายอีกจำนวนมาก โดยทางจังหวัดได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น นำเจ้าหน้าที่ออกไปซ่อมแซม ให้ชาวบ้านสามารถมีที่อยู่อาศัย และจัดสรรงบประมาณเข้าไปดูแลช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ และรายงานสภาพอากาศในช่วงนี้ เพื่อเตรียมรับมือกับพายุฝนที่จะเกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นพายุฝนลูกเห็บ ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่มีความรุนแรงสูง สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนอย่างหนัก

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้