วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กุ้งสดราคาร่วงดิ่งเหว

กุ้งสดราคาร่วงดิ่งเหว

  • Share:

นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ในขณะนี้ราคากุ้งในตลาดปรับตัวลดลงมาก โดยเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา กุ้งขนาด 100 ตัว/กก. ราคา 175 บาท ลดลงเมื่อเทียบกับราคาเมื่อเดือน ม.ค.-ก.พ. เฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 220-235 บาท ทั้งนี้ เป็นเพราะตลาดต่างประเทศได้ลดออเดอร์สั่งซื้อลงทำให้ห้องเย็นของไทยไม่สต๊อกกุ้งเพิ่ม แต่สถานการณ์นี้จะเป็นผลดีกับห้องเย็นรายกลาง-รายเล็ก ที่จะซื้อกุ้งได้มากขึ้นจากเดิมที่ผู้ประกอบการเหล่านี้จะมีปัญหามากกรณีไม่สามารถหากุ้งได้ทัน เพราะกุ้งมีราคาแพง และห้องเย็นรายใหญ่กว้านซื้อเก็บทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์ราคากุ้งจะเริ่มดีขึ้นในเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้เป็นต้นไป ซึ่ง เป็นช่วงที่กุ้งจะเริ่มออกสู่ตลาดอีกครั้ง ที่คาดว่าการเลี้ยงกุ้งจะได้ผลดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่อง จากเกษตรกรมีการพักบ่อเป็นเวลานานเพื่อตัดวงจรโรคตายด่วน หรืออีเอ็มเอส ในขณะที่ลูกกุ้งมีความแข็งแรงอัตรารอดจึงมีสูง

“สถานการณ์ราคากุ้งทั่วโลกในขณะนี้ประสบปัญหาตกต่ำเหมือนกันทั้งหมด เนื่องจากตลาดต่างประเทศชะลอสั่งออเดอร์ แต่คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นเพราะแนวโน้มความต้องการกุ้งยังมีสูง อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยหลายฝ่ายมองว่าราคากุ้งที่ลดลงดังกล่าวเป็นผลมาจากการนำเข้า ซึ่ง กรมประมงได้ตรวจเช็กตามด่านต่างๆแล้ว พบว่ามีปริมาณที่น้อยมากและไม่ใช่กุ้งสด ที่จะมีผลต่อราคา กุ้งในประเทศ แต่เรื่องนี้จะติดตามอย่างใกล้ชิดเพราะการนำเข้าจะมีผลต่อการระบาดของโรคได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้