วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้น'ศรีสุข'อดีตปลัดคมนาคม ผู้อยู่เบื้องหลัง'สุวรรณภูมิ'

สิ้น'ศรีสุข'อดีตปลัดคมนาคม ผู้อยู่เบื้องหลัง'สุวรรณภูมิ'

  • Share:

"ศรีสุข จันทรางศุ" อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ หรือหนองงูเห่า ถึงแก่กรรมแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง สิริอายุ 70 ปี...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. มีรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานว่า นายศรีสุข จันทรางศุ อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เสียชีวิตแล้ว สิริอายุรวม 70 ปี หลังรักษาตัวจากอาการป่วยโรคมะเร็งมาระยะหนึ่ง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานรายละเอียดในการรดน้ำศพและบำเพ็ญกุศล

สำหรับ นายศรีสุข จันทรางศุ เกิดวันที่ 14 มกราคม 2487 เคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคมในปี 2543 สมัยรัฐบาลทักษิณ ยังเป็นอดีตประธานบอร์ดบริษัทท่าอากาศยานไทย และอดีตประธานบอร์ดบริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพฯ แห่งใหม่ (บทม.) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการก่อสร้าง และการบริหารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (หนองงูเห่า)  ถือเป็นบุคคลที่มีความสัมพันธ์อย่างดีกับคนในพรรคไทยรักไทยในขณะนั้น รวมถึงนักการเมืองคนสำคัญๆ ทำให้มีความก้าวหน้าในการทำงาน

แม้เกษียณอายุราชการไปแล้ว นายศรีสุขยังมีบทบาทสำคัญในการเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง โดยเฉพาะในยุคพรรคภูมิใจไทย ช่วงนายโสภณ ซารัมย์ นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แต่งตั้งนายศรีสุขเป็นประธานคณะทำงานฟื้นฟูพัฒนาโครงข่ายขนส่งทางอากาศ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เนื่องจากนายศรีสุขเป็นผู้ที่เคยถูกสอบสวนโครงการเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์สำหรับตรวจจับวัตถุระเบิด (CTX)  กระทั่งยังเป็นมือชงสำคัญในการผลักดันให้ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ได้ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงคมนาคมอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้