วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้น'ศรีสุข'อดีตปลัดคมนาคม ผู้อยู่เบื้องหลัง'สุวรรณภูมิ'

"ศรีสุข จันทรางศุ" อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ หรือหนองงูเห่า ถึงแก่กรรมแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง สิริอายุ 70 ปี...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. มีรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานว่า นายศรีสุข จันทรางศุ อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เสียชีวิตแล้ว สิริอายุรวม 70 ปี หลังรักษาตัวจากอาการป่วยโรคมะเร็งมาระยะหนึ่ง เบื้องต้นยังไม่มีรายงานรายละเอียดในการรดน้ำศพและบำเพ็ญกุศล

สำหรับ นายศรีสุข จันทรางศุ เกิดวันที่ 14 มกราคม 2487 เคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคมในปี 2543 สมัยรัฐบาลทักษิณ ยังเป็นอดีตประธานบอร์ดบริษัทท่าอากาศยานไทย และอดีตประธานบอร์ดบริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพฯ แห่งใหม่ (บทม.) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการก่อสร้าง และการบริหารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (หนองงูเห่า)  ถือเป็นบุคคลที่มีความสัมพันธ์อย่างดีกับคนในพรรคไทยรักไทยในขณะนั้น รวมถึงนักการเมืองคนสำคัญๆ ทำให้มีความก้าวหน้าในการทำงาน

แม้เกษียณอายุราชการไปแล้ว นายศรีสุขยังมีบทบาทสำคัญในการเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง โดยเฉพาะในยุคพรรคภูมิใจไทย ช่วงนายโสภณ ซารัมย์ นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แต่งตั้งนายศรีสุขเป็นประธานคณะทำงานฟื้นฟูพัฒนาโครงข่ายขนส่งทางอากาศ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เนื่องจากนายศรีสุขเป็นผู้ที่เคยถูกสอบสวนโครงการเกี่ยวกับสนามบินสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์สำหรับตรวจจับวัตถุระเบิด (CTX)  กระทั่งยังเป็นมือชงสำคัญในการผลักดันให้ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ได้ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงคมนาคมอีกด้วย.

"ศรีสุข จันทรางศุ" อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ หรือหนองงูเห่า ถึงแก่กรรมแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง สิริอายุ 70 ปี... 11 มี.ค. 2557 02:30 11 มี.ค. 2557 07:24 ไทยรัฐ