วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนเจอหลักฐานอดีตผู้นำแต่งบ/ช

เมื่อ 10 มี.ค.กลุ่มอาสาสมัครชาวยูเครนเปิดเว็บไซต์ www.yanukovychleaks.org เผยแพร่ข้อมูลการทุจริตของนายวิกเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครน ซึ่งถูกประชาชนรวมตัวขับไล่ หลังรวบรวมเอกสารที่ถูกทำลายมาจากถังขยะในสำนักงานของนายเซอร์เก เคอร์เชนโก และนายคอสเตียนทีน คอบซาร์ ที่ปรึกษา และหัวหน้าหน่วยอารักขานายยานูโควิช แล้วนำมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกันสแกนเก็บบันทึกข้อมูล ก่อนนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ โดยพบว่าเป็นหลักฐานปลอมแปลงบัญชีทรัพย์สินที่คาดว่านายยานูโควิชทำลายทิ้งก่อนหลบหนีออกจากกรุงเคียฟ

ขณะเดียวกัน นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แถลงข่าวคัดค้านแผนของนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งสนับสนุนให้รัฐบาลท้องถิ่นในเขตปกครองตนเองแหลมไครเมียของยูเครนจัดการลงประชามติเรื่องการแยกตัวเป็นอิสระจากยูเครน เพราะเห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเตือนรัสเซียงดใช้อำนาจทหารแทรกแซงยูเครนและไครเมีย ขณะที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมด้วยนายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีเตรียมพบนายอาร์เซนี ยัตเซนนุค นายกรัฐมนตรียูเครน ซึ่งมีกำหนดเดินทางเยือนสหรัฐฯ ในวันที่ 12 มี.ค.

ขณะที่ นายเซอร์เก อักส์โยนอฟ นายกรัฐมนตรีไครเมีย ซึ่งฝักใฝ่รัสเซียส่งเสริมให้ชาวไครเมียมีสิทธิเลือกทำหนังสือเดินทางเป็นภาษารัสเซียหรือภาษายูเครน หากลงประชามติวันที่ 16 มี.ค.เห็นชอบการเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย.

กลุ่มอาสาสมัครชาวยูเครนเปิดเว็บไซต์ www.yanukovych leaks.org เผยแพร่ข้อมูลการทุจริตของนายวิกเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครน ซึ่งถูกประชาชนรวมตัวขับไล่... 11 มี.ค. 2557 01:40 11 มี.ค. 2557 01:40 ไทยรัฐ