วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียร์นักบิดไทย

เชียร์นักบิดไทย

  • Share:

เมื่อ 2 ปีก่อนไม่มีแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต โดยเฉพาะแฟนๆ ของกีฬารถจักรยานยนต์คนไหนไม่รู้จัก “ตั้น สลาตัน” เดชา ไกรศาสตร์ จากทีมยามาฮ่าไทยแลนด์เรซซิ่ง

หลังจากที่พ่อหนุ่มคนนี้ฝึกปรือฝีมือ สั่งสมประสบการณ์จนได้ที่ และในที่สุดเขากลายเป็นนักบิดไทยคนแรกที่ไปคว้าแชมป์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ “ออล เจแปน” ที่ประเทศญี่ปุ่น ในรุ่น ST600

หนำซ้ำ “ตั้น” ยังถือเป็นนักบิดคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่น และคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้สำเร็จอีกด้วย

จากนั้นในปีที่ผ่านมา ทาง บ.ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ ที่มี ประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์ รองประธานกรรมการฯ เป็นหัวเรือใหญ่ตัดสินใจครั้งสำคัญ ด้วยการให้ “ตั้น สลาตัน” ขึ้นชั้นไปแข่งขันในรุ่น J-GP2 ซึ่งเป็นรุ่นที่ใหญ่ขึ้น และสามารถคว้าอันดับที่ 6 มาครองได้สำเร็จ

มาจนถึงปีนี้ซึ่งใกล้จะเปิดฤดูกาลแข่งขันในเดือน เม.ย.นี้ “ตั้น สลาตัน” เดชา ไกรศาสตร์ กำลังฟิตร่างกายอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน ก็เร่งปรับตัวให้เข้ากับรถยามาฮ่า R6 ซึ่งเป็นรถคู่กายให้คุ้นชินมากขึ้น

นักบิดไทยกล่าวว่า ในปีที่แล้วเรายังถือว่าใหม่กับรุ่นนี้มาก เพราะมีข้อมูลน้อยมาก แต่ปีนี้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ได้สะสมประสบการณ์และข้อมูลมากขึ้น ทั้งเรื่องของสนาม ยางที่ใช้ รวมถึงคู่แข่งที่ส่วนใหญ่ผ่านประสบการณ์ระดับชิงแชมป์โลก (โมโต จีพี) รุ่นโมโตทูมาแล้ว เช่นเดียวกับตนที่ได้รับโอกาสให้ได้ลงแข่งขัน จึงนับว่าเป็นเรื่องท้าทายมากในการลงบิดศึกออลเจแปน ขณะที่การปรับรถทีมช่างก็ช่วยกันปรับ และน่าจะเข้าที่เมื่อเปิดฤดูกาล

ปีก่อนตนล้มถึง 2 ครั้ง และทำได้ดีสุดเพียงที่ 2 เป้าหมายในปีนี้จะต้องติดขึ้นโพเดียมทุกสนาม เพื่อคว้าแชมป์ประจำปีให้ได้ นั่นเป็นความมุ่งมั่นของ “ตั้น สลาตัน” เดชา ไกรศาสตร์

ขณะเดียวกัน “บิ๊กแดง” กรธัช แก่นจันทร์ดา ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายกีฬายานยนต์ บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการทีม ยังบอกด้วยว่า ปีที่แล้วเราพอใจกับผลงานภาพรวมของเดชา เพราะเป็นปีแรกที่เราเรียนรู้กับรถแข่งที่มีการปรับแต่งเครื่องยนต์มากขึ้น ซึ่งนักแข่งไทยยังสามารถขึ้นโพเดียมได้เช่นกันถึง 2 ครั้ง

ทำให้เห็นว่านักบิดไทยไม่เป็นรองนักแข่งญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากตั้นแล้ว เรายังมี “เบียร์” เฉลิมพล ผลไม้ ที่ลงแข่งในรุ่น ST600 โดยทีมงานทุกคนหวังว่าทั้ง 2 คนจะคว้าแชมป์มาครองได้ในปีนี้เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอีกครั้ง

ติดตามผลงานและร่วมเชียร์นักบิดไทยกันได้ ตั้งแต่เดือน เม.ย.นี้เป็นต้นไป.

 

พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้