วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'โซลาล่า 50' โดรนติดเน็ตลอยฟ้า อภิมหาโปรเจกต์ของ'เฟซบุ๊ก'

วอชิงตัน โพสต์ เผยถึงรายละเอียดล่าสุดของโครงการโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ ของบริษัทไททัน แอร์โรว์สเปซ ที่เฟซบุ๊กกำลังให้ความสนใจใช้เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณสื่อสารอินเทอร์เน็ต มีชื่อว่า โซลาล่า 50 สามารถบินต่อเนื่องได้ทั้งวันทั้งคืน ด้วยระบบนักบินอัตโนมัติยาวนาน 5 ปี ที่ความสูงถึง 65,000 ฟุต...

สำนักข่าววอชิงตัน โพสต์ เผยถึงรายละเอียดล่าสุดของโครงการโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ที่เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังอย่าง เฟซบุ๊ก ของมหาเศรษฐีหนุ่มมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ที่ยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจารับโดรนบินพลังงานแสงอาทิตย์ จากบริษัทไททัน แอร์โรว์สเปซ โดยอ้างข่าวของเว็บไซต์ Techcrunch ที่เสนอข่าวไปข่าวก่อนหน้านี้

ในข่าวระบุว่า เฟซบุ๊กเริ่มสั่งซื้อ โดรน โซลาล่า 50 (Solara 50) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อบินได้ที่ความสูง 65,000 ฟุต จากสภาพอากาศโลกจะสามารถเริ่มบินได้หลังเที่ยงคืน เครื่องบินไร้คนขับสามารถไต่ขึ้นไปยังระดับความสูง ภายใต้การใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ และสามารถสร้างพลังงานเก็บเอาไว้ในแบตเตอรี่ได้ จากแผงโซลาร์เซลล์ของตัวเครื่อง ที่ปีก แพนหาง ดิ่ง และพวงหาง ทำให้สามารถบินได้ทั้งวันทั้งคืนแบบบินไปชาร์จแบตเตอรี่ไป อีกทั้งแบตเตอรี่ดังกล่าวยังสามารถทำงานได้ดีแม้จะอยู่ในสภาพอากาศที่อุณหภูมิติดลบ ทั้งนี้ การออกแบบของตัวเครื่องนี้สามารถบินได้ถึง 5 ปี โดยมีระยะทาง 2.5 ล้านกิโลเมตร


แผงโซลาร์เซลล์ทั้ง 50 แผงนี้ จะมีผู้เชี่ยวชาญทำการบินขึ้นและลงจอดได้อย่างอัตโนมัติ และเพิ่มการสั่งการผ่านคลื่นวิทยุได้ และยังติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณวิทยุความเร็วสูง เพื่อถ่ายทอดข้อมูลกลับลงมายังสถานีภาคพื้นดิน สำหรับโซลาร์เซลล์จะสามารถกักเก็บพลังงานได้ในระหว่างที่บิน โดยจะติดแผงโซลาร์เซลล์ทั้ง 3,000 แผงไว้ที่ส่วนหน้าและส่วนหลังของเครื่อง ซึ่งถูกตัดเป็นแนวนอน ขณะที่บินจะทำให้เกิดพลังงาน 7 กิโลวัตต์ ที่เก็บไว้ภายในปีกที่เพียงพอต่อการบินระหว่างวัน

ในด้านการรับส่งสัญญาณสื่อสารไร้สายพื้นที่ครอบคลุมในรัศมี 18 ไมล์ สามารถใช้งานได้ในระยะยาว และอาจสามารถใช้ในการติดต่อสื่อสารในพื้นที่ที่เกิดภัยพิบัติการสื่อสารถูกตัดขาดได้อีกด้วย

โซลาล่า 50 มีน้ำหนักเปล่าที่ 350 ปอนด์ ปีกกว้าง 164 ฟุต ลำตัวยาว 54 ฟุต สามารถทำความเร็วมัธยัสถ์ที่ 56 น็อต บินได้นาน 5 ปี พิสัยการบินกว่า 2.5 ล้านไมล์ ทั้งนี้ รายงานของ  Techcrunch ระบุว่า ถ้าต้องการให้พื้นที่การปฏิบัติงานครอบคลุมทั้งทวีปแอฟริกา จะต้องใช้โดรนแบบนี้กว่า 11,000 เครื่อง.

 

ที่มา  : washingtonpost

วอชิงตัน โพสต์ เผยถึงรายละเอียดล่าสุดของโครงการโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ ของบริษัทไททัน แอร์โรว์สเปซ ที่เฟซบุ๊กกำลังให้ความสนใจใช้เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณสื่อสารอินเทอร์เน็ต มีชื่อว่า โซลาล่า 50 สามารถบินต่อเนื่องได้ทั้งวันทั้งคืน ด้วยระบบนักบินอัตโนมัติยาวนาน 5 ปี ที่ความสูงถึง 65,000 ฟุต... 10 มี.ค. 2557 18:30 10 มี.ค. 2557 19:02 ไทยรัฐ