วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารไคเซกิ สูตรเด็ดต้อง...'Umenohana'

อาหารไคเซกิ (Kaiseki Ryori) เปรียบได้กับคอร์สอาหารของญี่ปุ่นที่มีแบบแผนในการเสิร์ฟจานต่อจาน จุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่าย สีสัน และสมดุลของรสชาติตามอย่างวิถีญี่ปุ่น...

Umenohana (อุเมะโนะฮานะ) ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ไคเซกิที่เริ่มต้นความอร่อยมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 ในชื่อของ Kanishige ขายเฉพาะอาหารจากปู (Kani Ryori) ต่อมาเพิ่มอาหารจากฟองเต้าหู้ และไคเซกิเต้าหู้ ด้วยความอร่อยจึงขยายสาขาไปทั่วญี่ปุ่นมากถึง 70 แห่ง และมาเปิดสาขาแรกในต่างประเทศไทยที่กรุงเทพฯ

 

 

สำหรับไคเซกิของร้านเด่นที่คอร์สอาหารจากปูและเต้าหู้ ชุดแรก Hakubai Zen เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย Mineoka Tofu เต้าหู้รสหวานเนื้อเนียนเคี้ยวหนึบตัดรสด้วยยูซุมิโซะ Zuwai Kani Yuba Maki ฟองเต้าหู้ห่อเนื้อปูซูวาอิและหน่อไม้ฝรั่ง Tofu Shumai ขนมจีบเต้าหู้กินตัดรสกับมัสตาร์ดและซาชิมิ ตามด้วยอาหารจานหลัก Tonyu Shabu ชาบูในน้ำเต้าหู้สด หลังจากจิ้มจุ่มเนื้อหมูและผักแล้วน้ำซุปจะหวานอร่อยมาก ส่วนน้ำซุปที่เหลือยังนำมาทำ Tonyu Risotto ข้าวต้มในน้ำเต้าหู้สดที่ผัดจนงวด เติมด้วยผักดองและปรุงรส แต่รสปกติก็หวานอร่อยแล้ว ก่อนจบด้วยข้าวมี Kaisen Yogan Yaki ปูซึวาอิกับกุ้งย่างบนหินร้อน ชุดนี้มี Yuba Age เนื้อปลาพันฟองเต้าหู้ทอด ตามด้วย Tofu Salad และจบที่ข้าว

 

 

ไคเซกิแบบต่อมา Umeyu Zen อาหารเรียกน้ำย่อยเหมือนไคเซกิชุดแรก แต่มีหลากหลายกว่า ตามด้วยอาหารจานหลัก Taraba Seiro Mushi ปูทาราบะนึ่งกินกับซอสคานิสึรสเปรี้ยว Kuroge Wagyu Yogan Yaki เนื้อวากิวคุโรเกะย่างบนหินร้อน Namafu Dengaku แป้งโมจิทอด ราดยูซุมิโซะและคิโนเมะมิโซะ Zuwai Kani Su ปูซึวาอิเย็น และปิดท้ายด้วย Nigiri Sushi 5 ชิ้น

 

 

ส่วนชุดที่อลังการที่สุด Kacho Fu-getsu คล้ายอุเมะยูเซน เพิ่มปูทาราบะสำหรับย่างบนหินร้อน เปลี่ยนปูซึวาอิเย็นเป็นปูทาราบะเย็น และซุปมิโซะปูทาราบะ เอาใจคนชอบปูทาราบะ ที่สำคัญคอร์สนี้เสิร์ฟอาหารบางอย่างมาน่ารักในลิ้นชักญี่ปุ่น

แม้ว่าคอร์สอาหารแบบญี่ปุ่นจะดูมาก แต่เมื่อกินแล้วต้องบอกว่าอิ่มกำลังพอดี ไม่แน่นและไม่เบาท้องเกินไป สมแล้วที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

ใครที่ไม่อยากพลาดความอร่อยแบบนี้ สามารถแวะไปชิมกันได้ที่ชั้น 2 โครงการนิฮอนมูระมอลล์ ถนนสุขุมวิท ซอย 55 (ซอยทองหล่อ 13) เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เปิดบริการ 11.00-15.00 น. และ 18.00-23.00 น. โทร. 08-4438-3892

ข้อมูล/ภาพ : Gourmet & Cuisine

ถ้าใครกำลังมองหาร้านอาหารจีนไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำอาหารไคเซกิ (Kaiseki Ryori) เปรียบได้กับคอร์สอาหารของญี่ปุ่นที่มีแบบแผนในการเสิร์ฟจานต่อจาน จุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่าย สีสัน และสมดุลของรสชาติตามอย่างวิถีญี่ปุ่น... 10 มี.ค. 2557 16:37 12 มี.ค. 2557 11:18 ไทยรัฐ