วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใยไหมสังเคราะห์ เหนียวกว่าเหล็ก

นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนาเส้นใยแมงมุมไหมสงเคราะห์ซึ่งมีความเหนียวยิ่งกว่าเหล็กกล้า ถึง 5 เท่า สามารถที่จะรั้งขบวนรถไฟด่วนทั้งขบวนให้หยุดได้ เหมือนกับในหนังฮอลลีวูด เรื่อง “สไปเดอร์แมน 2”

ข่าว “เคมีและวิศวกรรม” เปิดเผยว่า วัตถุสังเคราะห์ซึ่งเหนียวกว่าเหล็กกล้าตั้ง 5 เท่า อาจจะใช้ทำประโยชน์ได้ ตั้งมากมาย ตั้งแต่ทำเสื้อเกราะกันกระสุน ไปจนถึงอวัยวะเทียมของร่างกาย

นักชีววิศวกรรมมหาวิทยาลัยยูท่าห์ ของสหรัฐฯกล่าวว่า เส้นใยแมงมุมเหนียว ที่สามารถหยุดรถไฟทั้งขบวนได้ ไม่ใช่เรื่องเหลือเชื่อเสียทีเดียว “โดยการคำนวณความหนาของเส้นใย คำนวณดูจะต้องใช้มันมากเท่าใด คำนวณหาว่ารถไฟและผู้โดยสารน้ำหนักรวมกันเท่าใด”

นักวิทยาศาสตร์ใฝ่ฝันที่จะสร้างเส้นใยไหมที่เหนียวแข็งแรงกันมาหลายปีแล้ว และเคยลองทำเส้นใยสังเคราะห์ กันในห้องปฏิบัติการ และขณะนี้อาจมีบริษัทเล็กๆ พบวิธีทำแล้วก็ได้

อย่างเช่นมีบริษัทสหรัฐฯแห่งหนึ่ง โฆษณาว่า จะออกสินค้าแบบนั้นสู่ตลาดในอีกไม่นานนี้ แม้ว่ามันจะยังไม่ใช่เส้นใยแมงมุมสังเคราะห์ หากเป็นเพียงเส้นใยสำหรับใช้กับเครื่องสำอาง.

นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนาเส้นใยแมงมุมไหมสงเคราะห์ซึ่งมีความเหนียวยิ่งกว่าเหล็กกล้า ถึง 5 เท่า สามารถที่จะรั้งขบวนรถไฟด่วนทั้งขบวนให้หยุดได้ เหมือนกับในหนังฮอลลีวูด เรื่อง “สไปเดอร์แมน 2”... 10 มี.ค. 2557 14:35 11 มี.ค. 2557 05:10 ไทยรัฐ