วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ใหญ่เข้าสวนเด็ก เพื่อได้ออกกำลัง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสรีรวิทยา แนะนำคนผู้ใหญ่ทั้งหลายว่า ควรจะพาลูกหลานเล็กๆเข้าไปเที่ยวสวนเด็กเล่น จะได้ช่วยให้ขยันออกกำลังกันมากขึ้น

หมอเจมส์ โรมมิช แห่งกรมเกษตร เมืองแกรนด์ ฟอร์คส์ รัฐนอร์ทดาโกตาได้ความคิดเมื่อมีโอกาสได้ไปเที่ยวสวนเด็กเล่น และได้สังเกตพบว่า หากเก็บม้านั่ง ที่ตั้งเอาไว้ตามริมสวนออกไปเสีย จะช่วยให้ผู้ใหญ่ที่เป็นพ่อแม่ หรือญาติพี่น้อง ที่พาเด็กไปเล่น จะพากันได้เคลื่อนไหว ออกกำลังมากขึ้น ขณะที่ดูแลเด็กไปด้วย “มันเป็นเรื่องง่ายๆ และไม่ต้องลงทุนลงรอนอะไร ที่จะช่วยให้ผู้ใหญ่หลายคน เปลี่ยนจากการนั่งมาเป็นการยืนแทน ซึ่งก็เป็นผลดีแก่สุขภาพ”

วารสาร “เวชศาสตร์ป้องกัน” ของสหรัฐฯ แจ้งเรื่องนี้ต่อไปว่า นายแพทย์เจมส์ ได้พบว่า ปกติพวกผู้ใหญ่มักจะไปนั่งจับกลุ่มกันอยู่ที่โต๊ะซึ่งมีเก้าอี้นั่งอยู่ แล้วก็คอยดูลูกหลานเล่นเครื่องเล่นต่างๆ อยู่ห่างๆ แต่เมื่อลองแนะให้ทางสวนเอาม้านั่งออก ก็สังเกตว่า พวกผู้ใหญ่ก็จะเปลี่ยนไป เปลี่ยนมาเดินตามเด็ก หรือไม่ก็ช่วยผลักชิงช้า เดินไปมาคุยกับพ่อแม่คนอื่นเดินไปริมสระ วักน้ำเล่นกับลูกหลาน หรือไม่ช่วยอุ้มลูกส่งให้โหนราวสูงๆ และเล่นเครื่องเล่นต่างๆ “ทำให้ผู้ใหญ่เหล่านี้ต้องเคลื่อนไหวเร็วบ้างช้าบ้าง ไม่ได้หยุดเท่ากับได้ออกกำลังขนาดเบาและปานกลาง มากกว่าที่เคยเป็นมาถึง 23 เท่า”.

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสรีรวิทยา แนะนำคนผู้ใหญ่ทั้งหลายว่า ควรจะพาลูกหลานเล็กๆเข้าไปเที่ยวสวนเด็กเล่น จะได้ช่วยให้ขยันออกกำลังกันมากขึ้น... 10 มี.ค. 2557 14:26 11 มี.ค. 2557 05:08 ไทยรัฐ