วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ขนุนทองส้ม" ผลใหญ่ดกทั้งปี

"ขนุนทองส้ม" ผลใหญ่ดกทั้งปี

โดย นายเกษตร
11 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


ใคร ที่ชอบท่องเที่ยวและต้องเดินทางผ่านตลาดหนองมน จ.ชลบุรี จะพบว่าที่ตลาดดังกล่าว นอกจากของฝากขึ้นชื่อคือข้าวหลามหนองมนแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่วางขายคู่กันและได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่ หลายคือเนื้อ “ขนุนทองส้ม” เนื้อเป็นสีเหลืองทอง จึงถูกตั้งชื่อว่า “ขนุนทองส้ม” มาแต่โบราณ ซึ่งขนุนดังกล่าวมีข้อเด่นได้แก่ เนื้อแข็งและแห้งไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก น้ำหนักผลโตเต็มที่ประมาณ 15-35 กิโลกรัมต่อผล ผลโตไม่แตกหรือปริ เนื้อไม่เป็นสนิม  เมื่อแกะเอาเนื้อขายจะมีน้ำหนักเนื้อมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล ทำให้พ่อค้าแม่ค้าตลาดหนองมนนิยมแกะเนื้อ “ขนุนทองส้ม” ขายสร้างรายได้เป็นอันดับต้นๆของประเทศในปัจจุบัน ที่สำคัญเมื่อผลสุกจะมียางน้อย ยางไม่ติดมีดไม่ติดมือแกะเอาเนื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย

ขนุนทองส้ม เป็นสายพันธุ์เก่าแก่และมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับขนุนทั่วไปทุกอย่าง แต่ต้นของ “ขนุนทองส้ม” จะมีความแข็งแรง ต้นไม่เป็นโรคยางไหลที่เป็นสาเหตุทำให้ต้นขนุนตายจำนวนมากอยู่ในเวลานี้ เวลาติดผลจะดกทั้งต้น ผู้ปลูกจะต้องใช้ถุงปุ๋ยหรือถุงข้าวสารห่อผลป้องกันหนอนเจาะผลทำให้เสียหาย ผิวผลจะดูสวยงาม ผลมีขนาดใหญ่ เมื่อผลสุกนำไปแกะเนื้อขายหรือชั่งกิโลขายทั้งผลจะได้ราคาดี ซึ่ง “ขนุนทองส้ม” สามารถติดผลได้ตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือ ไปซื้อที่ งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 22–33 มี.ค.57 บริเวณบูธ “สวนประภาสไม้ผล” โซนเจ 126-127 ผู้ขายมีวิธีปลูกและดูแลให้ติดผลดกผลใหญ่ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้