วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความจริงเรื่อง...ยาง


นับเป็นงานรวมพลผู้นำชาวสวนยางระดับครูยางครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงานสัมมนาวิชาการเสริมความคิดธุรกิจครูยาง ครั้งที่ 2 ประจำปี 2557 ภายใต้หัวข้อ “เออีซีที่จะเกิดขึ้นใครได้ใครเสีย เตรียมตัวอย่างไร” ที่อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เป็นงานสัมมนาเวทีหนึ่งที่ได้เนื้อได้หนัง ความรู้ที่วิทยากรมาบรรยายให้ฟังกัน...ช่างเป็นความจริงที่แสบทรวงดีแท้ โดยเฉพาะการพูดถึงเรื่องราคายางที่ต่ำเตี้ยอย่างที่เป็นอยู่ทุกวัน

ผู้รู้ในวงการระดับอ๋อง บอกว่า อย่าไปเชื่อ ยุคราคายางพุ่งนั้นเป็นเพราะฝีมือนักการเมือง

ราคายางจะพุ่งขึ้นจะลง ขึ้นอยู่กับภาวะตลาดโลกเป็นหลัก ถ้าเศรษฐกิจโลกดี ความต้องการใช้ยางมีมากเกินกำลังผลิต ยางขาดตลาดราคามันก็พุ่ง...แต่ถ้าเศรษฐกิจโลกแย่ ความต้องการใช้ยางน้อยกว่ากำลังผลิต ยางล้นตลาด ราคามันก็ตกรูดก็เท่านั้น

ราคาจริงๆ มันอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง หรือรัฐบาลไหนจะไปเสกปั้นราคาได้...ที่คุยว่า รัฐบาลนั้นเก่งทำราคายางได้ โฆษณาขายฝันกันทั้งเพ!!!

และในอนาคตอีก 7-8 ปีข้างหน้า ประเทศรอบบ้านเรา กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม จะมีผลผลิตยางเพิ่มขึ้นมาขายแข่งกับเราอีก 2.8 ล้านตัน และประเทศไหนก็ล้วนแต่ปลูกยางเพิ่มขึ้น

ยางกำลังจะล้นตลาด ฉะนั้นเลิกฝันไปได้ว่าราคาจะกลับมาอยู่ที่ กก.ละ 180 บาท และหนทางที่จะทำให้ชาวสวนยางไทยจะอยู่รอดได้...เกษตรกรต้องรู้จักวิธีลดต้นทุน

เลือกใช้ยางพันธุ์ดีให้น้ำยาง 1,000 กก.ต่อไร่ต่อปี ไม่ใช่ 250 กก.เหมือนที่ทำกันอยู่ตอนนี้ พร้อมทั้งลดต้นการใช้ปุ๋ยเคมีลง หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์มากขึ้น หรือปุ๋ยสั่งตัด

ต้องลดต้นทุน ไม่เช่นนั้นชาวสวนยางจะอยู่ไม่ไหว และรัฐบาลไม่มีทางที่จะอุ้มแทรกแซงราคาเหมือนที่ผ่านมาได้อีกต่อไป เพราะระยะเวลายางตกต่ำมันจะยาวนาน ขืนอุ้มช่วยตะพึดตะพือในรูปแบบที่สมองนักการเมืองพอคิดได้ ผลในที่สุดจะลงเอยแบบเดียวกับรับจำนำข้าวนั่นแหละ

จำเป็นต้องลดต้นทุน ไม่เช่นนั้นเราจะไม่สามารถขายยางแข่งประเทศอื่นที่ต้นทุนถูกกว่าได้

เพราะขณะนี้ ต้นทุนการผลิตยางของไทยอยู่ในตำแหน่งแชมป์...

แพงที่สุดในโลก.


ชมชื่น ชูช่อ

10 มี.ค. 2557 13:58 11 มี.ค. 2557 05:07 ไทยรัฐ