วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะพานปลาสุ่มยาดองศพ ตัดตอนต้นทางอาหารพิษ

จากกรณีตรวจพบ มีการนำฟอร์มาลิน หรือน้ำยาดองศพมาใช้กับอาหารทะเลวางจำหน่ายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นจำนวนมาก นายภูมิจิตต์ พงษ์พันธุ์งาม รักษาการผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา (อสป.) กล่าวว่า การนำฟอร์มาลินมาใช้กับอาหารทะเลนั้น ส่วนใหญ่จะมีการลักลอบทำกันตั้งแต่ต้นทางกลางทะเล


ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวประมง-ผู้ประกอบการนำสารดังกล่าวใส่ในผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ องค์การสะพานปลาจึงมีการสุ่มตรวจสัตว์น้ำที่นำมาส่งท่าเทียบเรือองค์การทุกแห่ง 15-20 ตัวอย่าง/เดือน หากพบว่ามีการใช้สารฟอร์มาลินรวมทั้งมีสารอย่างอื่นปนเปื้อน จะทำหนังสือแจ้งแพปลา-ผู้ประกอบการ ตามบาร์โค้ดสินค้าที่ระบุแนบไว้กับลังสินค้า หลังจากนั้นจะทำการตรวจซ้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการใช้ฟอร์มาลินอีก แต่หากพบว่าแพปลา-ผู้ประกอบการรายนั้น ยังคงลักลอบใช้อยู่เหมือนเดิม อสป.จะดำเนินคดีตามกฎหมาย มีโทษปรับ 20,000 บาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำและปรับ ตาม พ.ร.บ.ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

นอกจากนี้ อสป.มีแผนจะจัดทำเว็บไซต์ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำขององค์การสะพานปลา ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค ซึ่งผ่านการรับรองตัว Q จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย.

 

จากกรณีตรวจพบ มีการนำฟอร์มาลิน หรือน้ำยาดองศพมาใช้กับอาหารทะเลวางจำหน่ายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นจำนวนมาก นายภูมิจิตต์ พงษ์พันธุ์งาม รักษาการผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา (อสป.)... 10 มี.ค. 2557 11:41 11 มี.ค. 2557 05:03 ไทยรัฐ