วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บทเรียนของลูก

บทเรียนของลูก

โดย ยูเรนัส
11 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


เป็นเพียงเยาวชนอายุ 18 ปี แต่อาจหาญฟ้องร้องพ่อแม่ของตัวเองต่อศาลเพื่อเรียกร้องให้บุพการีจ่ายค่าเล่าเรียนรวมทั้งค่าใช้จ่ายส่วนตัวของเธอในแต่ละเดือนให้ใช้จ่ายอย่างอิสระ นี่ถ้าฟังเพียงแค่นี้หลายคนคงคิดว่า ไม่เห็นต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาลให้เสียเวลา เพราะถ้าเป็นสังคมตะวันออก พ่อแม่จะเลี้ยงดูและจ่ายค่าการศึกษาให้ลูกจนกว่าจะเรียนจบรับปริญญากันเลยทีเดียว

แต่ในกรณีของ น.ส.ราเชล แคนนิ่ง ชาวอเมริกันวัย 18 ปี ไม่ใช่อย่างนั้นสิคะ เพราะเธอออกจากบ้านพ่อแม่ไปอยู่ที่อื่นแล้ว ทว่า เธอยังต้องการให้พ่อแม่จ่ายค่าเล่าเรียนและค่าอะไรต่อมิอะไรให้กับเธอต่อไป โดยอ้างว่า เธอยังไม่มีงานทำ เพราะพ่อแม่มีพันธกรณีที่ต้องดูแลลูกด้วยความรับผิดชอบอยู่แล้ว

จากการเบิกความของฝ่ายราเชล เธอระบุว่า พอเธออายุ 18 ปี พ่อแม่ก็ไล่เธอออกจากบ้าน อืม...ฟังแล้วก็ทำกันแรงเกินไปนะ แต่พ่อแม่ของเธอกลับแก้ต่างว่า ไม่ได้ไล่ราเชลออกจากบ้านซะหน่อย แต่เธอสมัครใจที่จะออกจากบ้านไปเอง เนื่องจากกฎหมายของรัฐนิวเจอร์ซีย์กำหนดให้เยาวชนที่อายุ 18 ปีถือเป็นผู้ใหญ่แล้ว จึงมีสิทธิ์ที่จะรับผิดชอบเรื่องต่างๆของตัวเองได้ แต่เมื่อลูกอยากออกไปอยู่ที่อื่นก็ต้องรับผิดชอบตัวเองด้วย เพราะ ไม่มีข้อตกลง อะไรกำหนดไว้นี่ว่า ในเมื่อลูกออกจากบ้านไปแล้ว ยังต้องให้พ่อแม่ตามไปรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ลูกก่อไว้อีก มันก็ตลกว่าปะ ดังนั้นเมื่อพ่อแม่ของราเชลหยุดจ่ายทุกอย่าง (เมื่อลูกออกจากบ้านไปอยู่ที่อื่น) ราเชลจึงต้องพึ่งอำนาจของศาลช่วยสั่งให้พ่อแม่ส่งเสียค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายของเธอต่อไป แต่ศาลกลับปฏิเสธคำร้องของสาวน้อยหัวหมอคนนี้ทันควัน ทำให้ราเชลถึงกับจ๋อยไปถนัดใจ

กระนั้นใครๆย่อมสงสัยกันว่าทำไมราเชลถึงไม่อยากอยู่บ้านและย้ายออกไปจากบ้านของพ่อแม่ไปทำไม? นายฌอนและนางอลิซาเบธ พ่อแม่ของราเชล กล่าวว่า เพราะลูกสาวไม่อยากทำตามกฎเกณฑ์ง่ายๆของที่บ้านเรื่องช่วยทำงานบ้านและกำหนดเวลาออกนอกบ้าน (เคอร์ฟิว) รวมทั้งลูกสาวยังมีปัญหาเรื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

นายฌอนยังให้สัมภาษณ์ด้วยว่า  แม้ราเชลเป็นลูกที่หัวกบฏ แต่เราก็ไม่ทิ้งลูกแน่ ทั้งเขาและภรรยาอยากให้ลูกกลับบ้าน และแน่ละ เขาได้เตรียมกองทุนการศึกษาไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัยไว้ให้ลูกแล้ว

พูดถึงคดีนี้เป็นคดีตัวอย่างที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะถ้าเกิดราเชลชนะคดีขึ้นมาละก็ จะกลายเป็นต้นแบบให้เยาวชนที่ออกจากบ้านฟ้องร้องขอเงินจากพ่อแม่ของตัวเองตามมาอีกเพียบ

คดีนี้ยิ่งโต้กันไปโต้กันมา ก็ยิ่งทำให้ราเชลดูไม่ดียิ่งขึ้น.


ยูเรนัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้