วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธิดาแดง

โดย หมัดเหล็ก

แกนนำ กปปส.ได้เชิญตัวแทนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมจากจังหวัดต่างๆ มาพูดคุยทำความเข้าใจในการจัดระเบียบ สถานที่ประชุม พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์ทางการเมืองด้วยว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจะจบลงโดยการถูก ป.ป.ช.ชี้มูลทุจริตโครงการรับจำนำข้าว หรือ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ จะเป็นการชี้เป็นชี้ตายรัฐบาลชุดนี้

เพราะฉะนั้น กปปส.เห็นตรงกันว่าจะต้องมีการชุมนุมกันต่อไป ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จนกว่านายกฯยิ่งลักษณ์จะออกจากตำแหน่ง และสามารถที่จะเสนอนายกฯคนใหม่ได้ตามมาตรา 7

กระแส การเจรจาระหว่าง กปปส.กับรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ กระแสที่จะมีคนกลางเข้ามาไกล่เกลี่ย จึงเป็นแค่ ปาหี่ทางการเมืองเท่านั้น รวมทั้งเรื่องของ ยูเอ็น เรื่องของเลขาธิการยูเอ็น บัน คี มุน จะมาเป็นตัวกลาง เงียบหายไปท่ามกลาง ความอ่อนล้าของรัฐบาลและผู้ชุมนุม

ถ้าจะโหนกระแส เสื้อแดง ที่ลั่นกลองรบ จากภาคอีสานสู่ภาคเหนือ  จากหมู่บ้านเสื้อแดง สู่การแบ่งประเทศ จนทำท่าจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ กองทัพ จนมีข่าวว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม จับเข่าคุยกับ ผบ.เหล่าทัพโดยเฉพาะ ผบ.ทบ.กับ ผบ.ทร. ขอให้วางตัวเป็นกลางอย่าลำเอียง

พูดถึงความแตกต่างระหว่าง กปปส. กับ นปช. ที่รอเสียงปืนแตก จากองค์กรอิสระ  การวินิจฉัยคดีทางการเมืองไม่ว่าคดีใดคดีหนึ่งจะมีผลต่อสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมือง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ หลุดจากรักษาการเมื่อไหร่ สงครามการเมืองเกิดทันที

กปปส. รวบรวมเอาองค์กร สถาบัน หน่วยงาน และประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับระบอบทักษิณ มารวมอยู่เป็นมวลหมู่เดียวกัน มีสัญลักษณ์ และจุดยืนเดียวกัน เปิดให้มีแกนนำมวลชน ทุกสาขาอาชีพ ให้มีสิทธิมีเสียงในการตัดสินใจและเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นอิสระ คปท. กปท. สหภาพแรงงาน กลายเป็นแรงยึดเหนี่ยวให้ กปปส. สามารถชุมนุมประท้วงได้นานกว่า พันธมิตรประชาธิปไตยมีพลังมากกว่าการชุมนุมต่อต้านระบอบทักษิณทุกครั้งที่ผ่านมา

นปช.หลังจากที่เพื่อไทยได้เข้ามาเป็นรัฐบาล แกนนำเสื้อแดง เปลี่ยนสถานะจาก  แกนนำมวลชน  เป็น นักการเมืองเป็นผู้บริหาร  แล้วส่งไม้ให้  ธิดา ถาวรเศรษฐ ขึ้นมาเป็นประธาน  นปช. ความมีพลังของ เสื้อแดงก็เสื่อมโทรมลง การชุมนุมทางการเมือง เพื่อแสดงพลังต่อต้าน กปปส. แต่ละครั้ง  ยอมรับว่ายังน้อยกว่าที่คาดกันเอาไว้ ดูอย่างการรับสมัคร อาสาสมัครปกป้องประชาธิปไตย ยังไม่ได้ตามเป้าจังหวัดละ 1 พันคน

สาเหตุเพราะ  แกนนำเสื้อแดง  ยังกระจุกอยู่แค่  ธิดา นพ.เหวง ณัฐวุฒิ  จตุพร  ก่อแก้ว  วีระกานต์ รวมพลกันอยู่แค่นี้  เสื้อแดง    วิชาการ เสื้อแดงที่มีความรู้และอุดมการณ์ เสื้อแดง ที่มีกำลังทรัพย์ องค์กร สถาบัน หน่วยงาน ต่างๆ ชาวบ้านที่ไม่ชอบพฤติกรรมของ กปปส. หมดสิทธิ์ ที่จะเข้าร่วมขบวนการ หรือบางกรณียังถูกกีดกัน ด้วยซ้ำ

แล้ว  แกนนำเสื้อแดง  ที่อยู่ในปัจจุบัน มีใจ ที่จะสู้แค่ไหน วินาทีนี้ ถ้า  เสื้อแดง   ตกสำรวจตัวเอง  โอกาสที่จะมีชัยในสนามรบเป็นเรื่องยาก.

หมัดเหล็ก

10 มี.ค. 2557 10:55 10 มี.ค. 2557 10:55 ไทยรัฐ