วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉากงาน 'ไทยแลนด์แกรนด์ฯ' นครซิดนีย์ สุดประทับใจ

ปิดงาน "ไทยแลนด์ แกรนด์ เฟสติวัล 2014" สุดประทับใจ ชาวไทยนครซิดนีย์-ชาวต่างชาติ แห่เที่ยวชม โชว์ทำอาหารไทย พิธีแต่งงานแบบไทยๆ...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นายณัฐพันธ์ ตรีเมฆ และนายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง สองผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย รายงานบรรยากาศงานไทยแลนด์ แกรนด์ เฟสติวัล 2014 ที่สถานกุงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-9 มีค. ที่ Tambalong park Darling Harbour โดยในวันที่ 9 มี.ค. เป็นวันสุดท้ายของงาน ซึ่งมีชาวไทยในนครซิดนีย์ และชาวต่างชาติ มาเที่ยวชมงานกันตั้งแต่เช้า เพื่อมาหาซื้อของกินของใช้และดูการแสดงของคนไทย โดยเฉพาะในช่วงเวลา 15.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นซิดนีย์) มีชาวต่างชาติมาดูการโชว์ทำอาหารไทย จากบรรดานักเรียนที่ไปเรียนทำอาหารไทยจากร้านอาหาร "ชาติไทย" (Chat thai) ตามโครงการครัวไทยสู่ครัวโลกของสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ไปร่วมในงานนี้ด้วย โดยนักเรียนชาวต่างชาติได้ทำส้มตำและทำขนมต้ม

ขณะที่เชฟมือหนึ่งของร้านชาติไทย คือ "เชฟน้อย" ได้โชว์การทำ "ปลาผัดฉ่าและต้มยำกุ้ง" โดยมีนางอมรรัตน์ จันต๊ะ เจ้าของร้านอาหารชาติไทย เป็นผู้คอยแนะนำวิธีการทำแต่ละขั้นตอน ให้กับผู้ที่มาชมได้ทราบวิธีการทำอาหารไทย และยังเปิดโอกาสให้คนที่ต้องการทราบรายละเอียดการทำอาหารได้สอบถาม ซึ่งมีชาวต่างชาติสอบถามกันเป็นจำนวนมาก

นางอมรรัตน์ ยังกล่าวด้วยว่า หากมีผู้สนใจอยากรู้เรื่องอาหารไทยเพิ่มเติมหลัง จากงานนี้ให้ไปสอบถามได้ที่ร้านชาติไทยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ในงานยังมีการโชว์พิธีแต่งงานแบบไทย ๆ เริ่มตั้งแต่การแห่ขันหมาก กระทั่งถึงการรดน้ำสังข์ ท่ามกลางความชื่นชอบของชาวต่างชาติที่เห็นประเพณีอันงดงามเรียบง่ายของไทย

จนเวลา 19.30 น. นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เป็นประธานปิดงาน โดยได้จัดให้มีการรำวงร่วมกับแขกและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน สร้างบรรยากาศสนุกสนานและประทับใจของพิธีปิดงาน โดยนายธีรเทพ กล่าวว่า งานครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติจำนวนมาก จากสถิติปีนี้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากกว่าปีที่แล้ว ในปีต่อไปจะจัดให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และจะมีงานอย่างต่อเนื่องในชุมชนคนไทยของมหานครซิดนีย์ตามเทศกาลต่างๆ ขอบคุณผู้ประกอบการทั้งหมดที่ให้ความร่วมมือจนงานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี.

 

ปิดงาน "ไทยแลนด์ แกรนด์ เฟสติวัล 2014" สุดประทับใจ ชาวไทยนครซิดนีย์-ชาวต่างชาติ แห่เที่ยวชม โชว์ทำอาหารไทย พิธีแต่งงานแบบไทยๆ... 9 มี.ค. 2557 22:02 9 มี.ค. 2557 22:52 ไทยรัฐ