วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธ.ก.ส.ยันจ่ายเงินจำนำข้าวตามลำดับใบประทวน

ธ.ก.ส. ยืนยันจ่ายเงินจำนำข้าวตามลำดับใบประทวน เผยเหตุที่ชาวนาภาคเหนือได้เงินก่อน เพราะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็วจึงนำเข้าโครงการได้ก่อน...

นายสมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวถึงกรณีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดชาวนาในจังหวัดทางภาคเหนือจึงได้รับเงินจำนำข้าวก่อนชาวนาภาคอื่น โดยระบุว่า ขั้นตอนการจ่ายเงินจำนำข้าวมีความโปร่งใส โดยสาเหตุที่ชาวนาภาคเหนือได้รับเงินจำนำข้าวก่อนภาคอื่นๆ เนื่องจากผลผลิตข้าวของชาวนาทางภาคเหนือออกมาก่อนภาคอื่นๆ จึงนำเข้าโครงการรับจำนำข้าวได้เร็วกว่า จึงได้รับเงินก่อน ไม่ใช่การลัดคิวแต่อย่างใด ในขณะที่ ธ.ก.ส.ยืนยันว่าขั้นตอนการกระจายเงินมีความโปร่งใส ทุกสาขามีติดประกาศรายชื่อเกษตรกรที่จะได้รับเงินตามลำดับใบประทวน พร้อมทั้งมีการติดประกาศรายชื่อชาวนาที่ได้รับเงินแล้ว

สำหรับโครงการรับจำนำข้าวฤดูกาลผลิตปี 2556/2557 รอบแรก ที่ปิดโครงการเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา มีชาวนายื่นใบประทวนกว่า 1.8 ล้านใบ  คิดเป็นจำนวนข้าวสาร 4.2 ล้านตัน จำนวนชาวนากว่า 8.5 แสนราย  หรือคิดเป็น 30%​ ของมูลค่าใบประทวน.

ธ.ก.ส. ยืนยันจ่ายเงินจำนำข้าวตามลำดับใบประทวน เผยเหตุที่ชาวนาภาคเหนือได้เงินก่อน เพราะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็วจึงนำเข้าโครงการได้ก่อน... 9 มี.ค. 2557 20:29 9 มี.ค. 2557 21:09 ไทยรัฐ