วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มอิตาลีโผล่ไทยหลังมีรายชื่อในเที่ยวบินมาเลย์

ยังอยู่...ตร.ภูเก็ต หาตัวนักท่องเที่ยว อิตาลี จนพบแล้ว 1 คน หลังจากแจ้งความพาสปอร์ตหาย มาเที่ยวภูเก็ตแต่มีชื่อในสายการบินที่สูญหาย...


เมื่อวันที่ 9 มี.ค.57 จากกรณีที่มีเจ้าของพาสปอร์ต จำนวน 2 ราย คือ นายคริสเตรียน โครเซล์ล (Christan Kozel) อายุ 30 ปี ชาวออสเตรีย กับ นายหลุยจิ มารันดิ (Luigi Maraldi) อายุ 37 ปี ชาวอิตาลี ออกมาระบุว่า ไม่ได้เดินทางไปกับเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH 370 ที่สายการบินกล่าวอ้างว่าได้อยู่บนเครื่องบิน และเครื่องบินลำดังกล่าวได้สูญหายไปทั้งลำ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 แต่อาจมีผู้นำพาสปอร์ตไปใช้ เนื่องจากพาสปอร์ตสูญหายในช่วงที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย และได้มีการแจ้งความหายไว้แล้ว และมีรายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของ นายหลุยจิ มารันดิ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต

 


เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 9 มี.ค.นี้ พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องดังกล่าวได้ประสานความร่วมมือกับผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดภูเก็ต ผู้กำกับการตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบข้อมูลกรณีที่มีผู้กล่าวอ้างว่า มีการแจ้งความพาสปอร์ตหายไว้ที่ จ.ภูเก็ต แต่มีการนำไปใช้ขึ้นเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH 370 ซึ่งสูญหายไป จากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า ในกรณีของ นายหลุยจิ มารันดิ อายุ 37 ปี ชาวอิตาลี มีการแจ้งความพาสพอร์ตหายไว้หายไว้ที่ สภ.กะทู้ เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2556 ขณะที่รายของนายคริสเตียน โคเซล์ล อายุ 30 ปี ชาวออสเตรีย มีการแจ้งหายเมื่อ 18 ก.พ. 2557 แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าแจ้งที่พื้นที่ไหน

 

 


ผบช.ภ.8 กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลกับทางด่านตรวจคนเข้าเมือง พบว่าในส่วนของนายหลุยจิ มารันดิ นั้นเดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2557 และเข้าพักที่จังหวัดภูเก็ต จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนทุก สภ.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบ จนกระทั่ง เมื่อเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กะทู้ สามารถติดตามตัวนายหลุยจิ มารันดิ ขณะพักอยู่ที่ภูรีณัฐเก็ตเฮ้าส์ ถนนนาใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จึงได้เชิญตัวมาสอบถามข้อมูลที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต จากการสอบถามนายหลุยจิ มารันดิ ทราบว่า ได้แจ้งความพาสปอร์ตหายไว้จริงเมื่อวันที่ 25 ก.ค.2556 หลังจากเอาพาสปอร์ตไปเช่ารถจักรยานยนต์ที่ร้านแห่งหนึ่งใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อนำรถมาคืนทางพนักงานแจ้งว่า มีคนมารับพาสปอร์ตไปก่อนแล้ว จึงได้ไปแจ้งความไว้ หลังจากนั้นได้เดินทางกลับประเทศโดยใช้พาสปอร์ตชั่วคราว ซึ่งตนรักและหลงใหลจังหวัดภูเก็ต จึงได้เดินทางกลับมา โดยเข้ามาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต อีกครั้ง เมื่อวันที่ 1 มี.ค.และจะเดินทางกลับวันที่ 15 มี.ค.นี้

 

นายหลุยจิ  กล่าวอีกว่า ระหว่างที่พักอยู่ในภูเก็ตได้รับแจ้งจากครอบครัว และญาติว่า มีชื่อของตน เป็นผู้เดินทางอยู่ในเสียการบินที่สูญหาย รู้สึกตกใจเพราะไม่ได้เดินทางไปกับสายการบินดังกล่าว และยืนยันกับทางครอบครัวไปแล้วว่า ตัวเองยังมีชีวิตอยู่ และพร้อมจะให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนหาข้อมูลเพิ่ม เติมกรณีพาสปอร์ตหาย.

ยังอยู่...ตร.ภูเก็ต หาตัวนักท่องเที่ยว อิตาลี จนพบแล้ว 1 คน หลังจากแจ้งความพาสปอร์ตหาย มาเที่ยวภูเก็ตแต่มีชื่อในสายการบินที่สูญหาย... 9 มี.ค. 2557 19:31 9 มี.ค. 2557 20:51 ไทยรัฐ