วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก กปปส.แจงขั้นตอนเวทีปฏิรูป จวกยับ 'พร้อมพงศ์'

“เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" โฆษก กปปส. แจงขั้นตอน "เวทีปฏิรูป" ตีปาก "เด็จพี่" มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ...

วันที่ 9 มี.ค.57 นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงว่า ในวันที่ 10 มี.ค. กปปส. จะจัดเวทีปฏิรูปเป็นวันแรก โดยจะมีการเสวนาภายใต้ 6 หัวข้อหลัก คือ 1. การแก้ความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างสังคมเข้มแข็ง 2. การทุจริต คอร์รัปชัน 3. การกระจายอำนาจ 4. การปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ 5. การปฏิรูปการเมืองเลือกตั้ง และระบบพรรคการเมือง และ 6. การปฏิรูประบบราชการ และนอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่นที่ต้องเปิดเวทีเสวนาในครั้งต่อไป เพื่อรวบรวมความคิดเห็นให้ครบทุกหัวข้อ อาทิ เรื่องพลังงาน การศึกษา สื่อมวลชน และเรื่องสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ กระบวนการปฏิรูปจะแบ่งเป็นสองขั้นตอน คือ 1. เปิดเวทีให้นักวิชาการที่มีความรู้ และประสบการณ์ได้มานำเสนองานวิจัย ผลการศึกษา และประสบการณ์ รวมทั้งความคิด ซึ่งในการเปิดเวทีดังกล่าวประชาชนจะมีโอกาสเข้ารับฟังความรู้ และจะเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นในแต่ละหัว หลังจากเวทีเสวนาวิชาการเรียบร้อยแล้ว จะส่งเรื่องต่อไปยังเวทีสมัชชาปฏิรูป ซึ่งประชาชนจะมีโอกาสแสดงความคิดเห็น และมีส่วนร่วมอย่างเต็มรูปแบบ ขณะนี้กำลังออกแบบเวทีสมัชชาปฏิรูปเพื่อให้คนทั้งประเทศได้มีส่วนร่วม ซึ่งเวทีปฏิรูปครั้งนี้ประชาชนจะมีส่วนร่วมตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย

โว ปชช.ร่วมระดมคิดลดเหลื่อมล้ำ แก้ยากจน

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 10 มี.ค.ตั้งแต่เวลา 10.00 – 12.00 น. จะมีพิธีเปิดเวทีระดมความคิด โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หลังจากนั้นในช่วงบ่ายจะมีการเปิดเวทีระดมความคิด จัดทำชุดข้อเสนอนโยบาย ภายใต้หัวข้อแก้ความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างสังคมเข้มแข็ง โดยจะมีนักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญ มานำเสนอผลการศึกษา อาทิ นายประยงค์ ดอกลำไย นำเสนอเรื่องนโยบายที่ดินกับความเป็นธรรมทางสังคม นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ นำเสนอเรื่องกองทุนยุติธรรม น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย นำเสนอเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.ประกันสังคมเพื่อคุณภาพชีวิตแรงงานไทย นางสุวัฒนา ศรีภิรมย์ นำเสนอเรื่อง พ.ร.บ.กองทุนการออมแห่งชาติ เป็นต้น

ส่วนกรณีที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า การจัดเวทีปฏิรูปของ กปปส.เป็นการจัดงานอีเวนต์ หรือเวทีปาหี่นั้น นายเอกนัฏ กล่าวว่า ต้องขอบอกว่าโฆษกพรรคเพื่อไทยมีความคิดไม่สร้างสรรค์ เพราะวันนี้ประชาชนส่วนใหญ่ รวมถึงพรรคการเมืองหลายพรรคต่างเห็นด้วยกับการปฏิรูป แต่พรรคเพื่อไทยกลับตกขบวน เลยพยายามขัดขวาง จึงขอให้พรรคเพื่อไทยอยู่เฉยๆ อย่าขัดขวางการปฏิรูปประเทศ.


“เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" โฆษก กปปส. แจงขั้นตอน "เวทีปฏิรูป" ตีปาก "เด็จพี่" มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ... 9 มี.ค. 2557 17:35 9 มี.ค. 2557 19:42 ไทยรัฐ