วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชัชชาติ' สั่งตั้งศูนย์ RCC ร่วมปฏิบัติการค้นหา MH370

'ชัชชาติ' สั่งตั้งศูนย์ RCC ร่วมปฏิบัติการค้นหา MH370

  • Share:

“ชัชชาติ” สั่งตั้ง ศูนย์ RCC ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ กรณี MH370 หายจากจอเรดาร์ พร้อมประสาน ทอ.และ ทร.ค้นหาทางอากาศ และแนวชายฝั่งไทย...

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า  เมื่อเวลา 13.00 น. ทาง RCC (rescue co-ordination center) ของประเทศมาเลเซีย ได้ติดต่อกลับมา หลังจากที่ในช่วงเช้าทางกรมการบินพลเรือนได้เสนอตัวให้ความช่วยเหลือในการ ค้นหาและกู้ภัยกับทางกรมการบินพลเรือนของมาเลเซีย ในการติดตามเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH 370 ที่ขาดการติดต่อจากจอเรดาร์ โดยขอขอบคุณในการเสนอความช่วยเหลือของไทย แต่ในพื้นที่เป้าหมาย ขณะนี้มีเครื่องบินในการค้นหาเพียงพอแล้ว

จึงขอให้ไทยช่วยสนับสนุนการค้นหาทางอากาศ ตามแนวชายฝั่งไทย เรื่มจากเขตชายแดนไทย บริเวณเหนือ โกตาบารู เมืองเอกรัฐกลันตันของมาเลเซีย มุ่งหน้าทางทิศเหนือ และขอให้ไทยแจ้งจำนวนและประเภทของเรือ ที่สามารถเข้าร่วมการค้นหาและกู้ภัย เพื่อทางมาเลเซียจะนำไปใช้ในการวางแผนต่อไป

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ตั้งศูนย์ RCC ที่กรมการบินพลเรือน และ ให้ปฏิบัติตามแผนค้นหาและกู้ภัย หรือ SAR (search and rescue) เบื้องต้นได้ประสานความร่วมมือกับกองทัพอากาศ และกองทัพเรือ เพื่อดำเนินการตามคำร้องขอแล้ว

“กรณีเครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์สที่หายไปเมื่อวานนี้

ในช่วงเช้าทางกรมการบินพลเรือนได้เสนอตัว เพื่อให้ความช่วยเหลือในการค้นหา และกู้ภัยกับทางกรมการบินพลเรือนของมาเลเซีย

เมื่อเวลา 13.00 น ทาง RCC (Rescue Co-ordination Center) ของประเทศมาเลเซีย ได้ตอบกลับมามีใจความว่า

- ขอขอบคุณในการเสนอความช่วยเหลือของไทย
- ในพื้นที่เป้าหมาย ขณะนี้มีเครื่องบินในการค้นหาเพียงพอ
- ขอให้ไทยช่วยสนับสนุนการค้นหาทางอากาศ ตามแนวชายฝั่งไทย เริ่มจากเขตชายแดนไทย บริเวณเหนือ โกตาบารู มุ่งหน้าทางทิศเหนือ
- ขอให้ไทยแจ้งจำนวนและประเภทของเรือ ที่สามารถเข้าร่วมการค้นหาและกู้ภัย เพื่อที่ทางมาเลเซียจะนำไปใช้ในการวางแผนต่อไป

ทางไทย ผมได้สั่งการให้ตั้งศูนย์ RCC ที่กรมการบินพลเรือน และ ให้ปฏิบัติตามแผน SAR (Search And Rescue) ในเบื้องต้น ได้ประสาน ทอ. ทร. เพื่อดำเนินการตามคำร้องขอแล้วครับ

ทางไทยเราพร้อมสนับสนุนมาเลเซียอย่างเต็มที่ครับ และ ขอส่งกำลังใจให้เพื่อนบ้านเรา ตลอดจนครอบครัวของผู้ที่อยู่บนเครื่องทุกท่านครับ หวังว่าอาจจะพบผู้รอดชีวิตบ้าง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้