วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาเลเซียแอร์ฯ'รับ โบอิ้ง777ที่หายไปเคยปีกหัก-คนจีนถูกสวมรอยอีกคน

'มาเลเซียแอร์ฯ'รับ โบอิ้ง777ที่หายไปเคยปีกหัก-คนจีนถูกสวมรอยอีกคน

  • Share:

มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยอมรับ เครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่หายไปเคยได้รับความเสียหายบริเวณปีกมาก่อน ขณะที่สื่อจีนรายงานว่า มีชาวจีนคนหนึ่งมีรายชื่อโดยสารบนเครื่องบินลำนี้ ทั้งที่ไม่ได้ขึ้นเครื่อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายสาบสูญไปพร้อมกับผู้โดยสาร 239 คนตั้งแต่เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ เคยได้รับความเสียหายบริเวณปลายปีกมาก่อนเมื่อปี 2012 แต่ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยืนยันว่าได้ซ่อมแซมเรียบร้อยสมบูรณ์และพร้อมสำหรับบินแล้ว

ความเสียหายในครั้งนั้น เกิดจากการเฉี่ยวชนกับเครื่องบินอีกลำ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ 'เซี่ยงไฮ้ผู่ตง' ขณะที่เครื่องแล่นอยู่บนพื้น โดยนาย อาห์หมัด เยาฮารี ยาห์ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เผยต่อผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า ปลายปีกของเครื่องบินได้รับความเสียหาย โดยฉีกออกยาวประมาณ 1 ม. แต่เครื่องได้รับการซ่อมแซมโดยเจ้าหน้าที่ของบริษัท โบอิ้ง และได้รับการอนุมัติจากโบอิ้งแล้วว่า เครื่องพร้อมบินแล้ว

ทั้งนี้ ผ่านไปนานกว่า 24 ชั่วโมงแล้วหลังจากโบอิ้ง 777 ลำนี้หายสาบสูญไป ท่ามกลางความสงสัยในเรื่องต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้น เท่าที่ทราบตอนนี้ สถานที่สุดท้ายก่อนที่เครื่องบินจะขาดการติดต่ออยู่บริเวณน่านน้ำระหว่างประเทศมาเลเซียและเวียดนาม คาดว่าเครื่องบินอาจตกลงทะเล แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการพบซากเครื่องบิน แต่พบคราบน้ำมันจำนวนหนึ่ง ใกล้จุดที่เครื่องบินหายไป

 

 

นอกจากนี้ ผู้โดยสาร 2 คนบนเครื่องถูกระบุภายหลังว่าใช้หนังสือเดินทางปลอมของนักท่องเที่ยวชาวอิตาเลียนและชาวออสเตรีย ซึ่งยืนยันแล้วว่าไม่ได้ขึ้นเครื่องบินดังกล่าว ขณะเดียวกัน สำนักข่าว 'ซินหัว' ของประเทศจีนรายงานวันนี้ ว่า ชายจีนคนหนึ่งจากทั้งหมด 154 คนที่มีรายชื่อโดยสารบนเครื่องบินที่หายไป ที่จริงแล้วไม่ได้โดยสารบนเครื่องบินลำนี้ ทำให้เกิดความกังวลว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อาจเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ตามรายงานของซินหัวซึ่งอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชายผู้นี้เป็นพลเมืองของมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกของจีน ไม่มีบันทึกการเดินทางออกนอกประเทศและขณะนี้ก็ยังอยู่ในฝูเจี้ยน แต่หนังสือเดินทางของชายผู้นี้ไม่เคยหาย หรือถูกขโมยมาก่อน

ด้านเจ้าหน้าที่มาเลเซียกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ ว่านักบินพยายามนำเครื่องกลับกรุงกัวลาลัมเปอร์ด้วยเหตุผลบางอย่าง โดยเห็นได้จากข้อมูลเรดาร์ก่อนที่ระบุว่าโบอิ้ง 777 ลำนี้เปลี่ยนทิศทาง ก่อนที่เครื่องจะขาดการติดต่อ เจ้าหน้าที่จึงได้ขยายขอบเขตการค้นหาให้ครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้